Hoa Kỳ thành lập nhóm đặc nhiệm giám sát giá dầu mỏ

Hoa Kỳ thành lập nhóm đặc nhiệm giám sát giá dầu mỏ ảnh 1
Giao dịch giá dầu thô tại thị trường New York.
(Nguồn: AFP)

Ngày 21-4, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố thành lập một nhóm đặc nhiệm có nhiệm vụ ngăn chặn những hoạt động lừa đảo và thao túng nâng giá dầu trên thị trường. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu ở Hoa Kỳ không ngừng leo thang trong thời gian gần đây.

Phát biểu tại một nhà máy năng lượng ở bang Nevada, Tổng thống Obama cho biết nhóm đặc nhiệm này sẽ tập trung điều tra về các hoạt động thao túng giá dầu, các hành vi cấu kết, lừa đảo và các sai phạm trong buôn bán dầu mỏ.

Đồng thời nhóm sẽ kiểm soát hoạt động của các nhà đầu tư, phân phối dầu cũng như vai trò của những kẻ đầu cơ trên thị trường dầu mỏ nhiều biến động.

Nhóm bao gồm đại diện của hàng loạt cơ quan liên bang, trong đó có Ủy ban Thương mại liên bang, Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ và các bộ như Nông nghiệp, Năng lượng, Tư pháp và Tài chính...

Trong những năm qua, các nhà điều phối chính sách Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn đầu cơ nâng giá dầu và từ đó bình ổn giá dầu trên thị trường, song chưa thực sự hiệu quả.

Giá dầu tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng cao gần đây, chủ yếu do tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi, cũng như nhu cầu ngày một gia tăng của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

Cùng ngày, trên thị trường Hoa Kỳ, dầu mỏ có giá trung bình 3,84USD/gallon, cao hơn khoảng 30 cent so với tháng trước và hơn gần 1USD so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 8-2008./

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật