Hoa Kỳ: Thâm hụt buôn bán xuống mức thấp nhất

Hoa Kỳ: Thâm hụt buôn bán xuống mức thấp nhất ảnh 1
Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh là nguyên nhân làm cho cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng 7 giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua.

Báo cáo công bố ngày 5/9 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 7 đạt 198,1 tỷ USD, tăng 0,9% so với tháng trước.

Các mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất gồm hàng hóa, xe ôtô, linh kiện phụ tùng, động cơ và các sản phẩm không phải là dầu lửa. Kim ngạch nhập khẩu trong tháng cũng tăng 0,7%, đạt 238,6 tỷ USD.

Các mặt hàng nhập khẩu tăng gồm thực phẩm, đồ uống và xe ôtô. Như vậy, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng 7 chỉ bị thâm thủng 40,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với mức thâm hụt 40,8 tỷ USD trong tháng trước đó và là mức thâm hụt thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

Tuy nhiên, tính trong 7 tháng đầu năm, tổng thâm hụt buôn bán của Mỹ lên tới 295,3 tỷ USD so với mức thâm hụt 282,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do kim ngạch nhập khẩu tăng nhanh hơn kim ngạch xuất khẩu.

Một chi tiết đáng chú ý trong báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ là, mặc dù thâm hụt buôn bán chung của nước này trong tháng 7 giảm nhưng riêng buôn bán với Trung Quốc vẫn tiếp tục chiều hướng tăng.

Tổng thâm hụt buôn bán của Mỹ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng Bảy là 30,9 tỷ USD, tăng so với 30,6 tỷ USD trong tháng trước đó. Đây là mức thâm hụt buôn bán cao kỷ lục mới của Mỹ với Trung Quốc trong một tháng.

Ông Alan Tonelson, chuyên gia phân tích về buôn bán thuộc công ty RealityChek cho biết một trong những nguyên nhân chính khiến cán cân buôn bán của Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăng là do thị trường Trung Quốc duy trì nhiều hàng rào đối với hàng hóa Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật