Hoa Kỳ tạm thoát đóng cửa chính phủ vào phút chót

Vài giờ trước hạn chót bắt đầu tài khóa mới trong ngày 1-10, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn lần cuối dự luật chi tiêu tạm thời, tránh nguy cơ đóng cửa. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm chuyện này sẽ không xảy ra vào tháng 12 tới.

 Hoa Kỳ tạm thoát đóng cửa chính phủ vào phút chót ảnh 1

Bởi theo dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 29-9 với tỉ lệ phiếu ủng hộ là 277 so với 151 phiếu chống, các cơ quan liên bang sẽ được cấp thêm chi tiêu đến ngày 11-12. Cơ quan này gửi dự luật tới Tổng thống Barack Obama để ông ký thành luật trước nửa đêm ngày 30-9 (theo giờ địa phương).

Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã phải cần đến sự ủng hộ lớn từ các nghị sĩ đảng Dân chủ để thông qua văn bản, trong khi phần lớn nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa với ông lại phản đối. Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng dự luật không đáp ứng yêu cầu của phe này trong việc cắt giảm khoản chi cho chương trình Kế hoạch hóa gia đình Mỹ. Hai đảng bất đồng trong vấn đề tài trợ chương trình này từ mùa hè do tranh cãi về sử dụng phôi thai sẩy để nghiên cứu y học.

Hạ viện Mỹ gửi dự luật tới Tổng thống Barack Obama để ông ký thành luật trước nửa đêm ngày 30-9. Ảnh: REUTERS
Hạ viện Mỹ gửi dự luật tới Tổng thống Barack Obama để ông ký thành luật trước nửa đêm 30-9. Ảnh: REUTERS

Việc gia hạn thêm chi tiêu nhắm tới giúp các nghị sĩ Quốc hội và tổng thống Mỹ có thêm 10 tuần để lập nên khoản ngân sách dài hạn và nới lỏng hạn chế chi tiêu tự động về quân sự và chi tiêu nội địa. Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện cho biết ông muốn đạt tới thỏa thuận với phe Dân chủ đặt ra mức chi tiêu trong 2 năm tài chính, có hiệu lực đến sau ngày 30-9-2017. Trước đó, Thượng viện Mỹ thông qua luật giúp cho chính phủ hoạt động trước năm tài khóa mới với tỉ lệ phiếu ủng hộ là 78 so với 20.

Tổng thống Obama nói: “Tin tốt là có vẻ như các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ tránh phải đóng cửa chính phủ lần thứ 2 trong 2 năm. Đó có phần là một mức tiêu chuẩn thấp nhưng chúng ta nên chào mừng ở mức có thể. Tin xấu là dường như các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ vừa tránh đóng cửa chính phủ một lần nữa”.

Tháng 10-2013, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa 17 ngày do các nghị sĩ đảng Cộng hòa yêu cầu bác bỏ chi tiêu liên bang cho luật chăm sóc y tế của tổng thống Obama.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật