Hoa Kỳ soi tuyển dụng “con ông cháu cha”

Rất nhiều ngân hàng lớn của Hoa Kỳ và quốc tế đang nằm trong tầm ngắm tại Hoa Kỳ. Washington đang tăng cường điều tra các hợp đồng tuyển dụng nhân viên thuộc dạng “con ông cháu cha” của các lãnh đạo Trung Quốc.

Những tháng gần đây, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) đã yêu cầu các ngân hàng Goldman Sachs, Morgan Stanley, UBS, Credit Suisse, Deutsche Bank và Citigroup giải trình về hàng chục trường hợp tuyển nhân viên. Theo một số nguồn tin, ngân hàng J.P Morgan còn nhận được yêu cầu cung cấp cho SEC các thư từ trao đổi liên quan tới khoảng 30 cán bộ cấp cao của Trung Quốc.

Các ngân hàng trên buộc phải kiểm tra lại mọi thư từ điện tử trao đổi về hàng chục trường hợp tuyển dụng và thực tập tại Trung Quốc. Các cuộc điều tra trên được bắt đầu từ năm 2013 với sự tham gia của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang (FED) ở New York và SEC. Chính quyền Hoa Kỳ nghi ngờ các ngân hàng trên đã tuyển dụng con em của nhiều lãnh đạo Trung Quốc từ những năm 2000 với hy vọng nhận được những hợp đồng hoặc để đảm bảo các mối quan hệ cần thiết phát triển tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Với hơn 1,2 tỷ dân, Trung Quốc chẳng những là thị trường đông dân nhất hành tinh mà lại còn là nền kinh tế năng động bậc nhất thế giới với tỷ lệ tăng trưởng trung bình cao trong nhiều năm qua.

Từ năm 2006-2013, ngân hàng JPMorgan được cho là có hẳn một chương trình tuyển dụng đặc biệt có tên “Các con - Sons and Daughters”. Các nhà điều tra Hoa Kỳ hiện có trong tay nhiều thư điện tử trao đổi giữa các nhân viên của J.P Morgan, trong đó có nhiều thư liên quan tới trường hợp tuyển dụng Cao Ngọc vào năm 2007. Đây là con trai Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc và được đánh giá là thí sinh kém nhất. Dù không phải là khách hàng của JPMorgan, nhưng Bộ Thương mại, với tư cách là nhà điều phối, có quyền quyết định về việc hợp nhất các doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Hoa Kỳ soi tuyển dụng “con ông cháu cha” ảnh 1

JPMorgan có hẳn một chương trình tuyển dụng đặc biệt có tên
“Các con - Sons and Daughters”.

Phát biểu trên kênh CNBC, James Gorman, ông chủ ngân hàng Morgan Stanley, cho biết: “Vấn đề là cần xem xét liệu những đối tượng con ông cháu cha đó có đủ năng lực để đảm nhiệm những chức vụ được giao hay không”. Phần lớn trong số họ học tập tại các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó phải kể tới trường Harvard danh tiếng. Ông Jacob Frenkel, cựu công tố viên chuyên trách về tham nhũng, nhận định không nên gắn bất kỳ trường hợp tuyển dụng con ông cháu cha nào với hành động tham nhũng nếu họ là người có năng lực thật sự.

Hiện chưa có phát hiện sai phạm nào đối với các ngân hàng quốc tế. Trước đó, có một số thông tin phản ánh việc Ngân hàng Credit Suisse đã tuyển Ôn Như Xuân, dưới tên gọi Ôn Khánh Ngọc, trong khoảng thời gian từ 1999-2001, là con gái của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Cô cũng được thuê với tư cách cộng tác viên của Công ty Fullmark Consultants Limited.

Đồng thời, J.P Morgan từng tuyển dụng Ôn Khánh Ngọc vào chức vụ cố vấn. Ngân hàng Goldman Sachs tuyển dụng Giang Chí Thành, cháu cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Tương tự, Đường Hiểu Chữ, con trai Chủ tịch Tập đoàn tài chính quốc doanh Quang Đại, Đường Song Ninh đã từng làm việc tại J.P Morgan, Citigroup và Goldman Sachs. Tuy nhiên, các nhân hàng trên không đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin này.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật