Hoa Kỳ: GDP quý I tăng chậm bất ngờ

Hoa Kỳ: GDP quý I tăng chậm bất ngờ ảnh 1
Mặc dù tiếp tục có những đốm sáng xuất hiện, nhưng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong ba tháng đầu năm nay đã chậm lại một cách bất ngờ, thấp hơn cả những dự báo tối thiểu.

Báo cáo sơ bộ do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố ngày 30-4 cho biết trong ba tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ chỉ đạt 0,1%. Đây là tốc độ tăng GDP thấp nhất kể từ cuối năm 2012. Tốc độ tăng GDP này thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,6% trong quý cuối cùng của năm 2013 và mức dự kiến tối thiểu 1,2%.

Theo Nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth thuộc công ty Capital Economics, có nhiều nguyên nhân làm chậm đà phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ trong những tháng đầu năm nay, trong đó có việc hai tháng mùa Đông lạnh giá khắc nghiệt và việc kim ngạch xuất khẩu giảm.

Ông Ashworth tự tin cho rằng, với đà sản xuất phục hồi nhanh trong tháng Ba vừa qua, tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ trong quý 2 này có thể đạt 3,5% trước khi ổn định ở mức 3,0% trong những quý còn lại.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ dự báo đến cuối năm nay có thể giảm xuống mức 6,2% so với tỷ lệ 6,7% hiện nay.

Ngoài hai nguyên nhân trên, chuyên gia kinh tế Mark Zandi thuộc công ty Moody’s Analytics cho rằng việc các doanh nghịêp giảm đầu tư, liên bang và các bang cắt giảm chi tiêu cũng là những lý do làm cho tốc độ tăng của nền kinh tế Hoa Kỳ bị chậm lại trong những tháng đầu năm nay.

Tốc độ tăng GDP chậm lại một cách bất ngờ trên đây có thể trở thành nhân tố để Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong cuộc họp định kỳ kết thúc ngày 30-4 quyết định có tiếp tục cắt giảm gói cứu trợ thứ ba (QE-3) xuống 45 tỷ USD, hay vẫn giữ ở mức 55 tỷ USD/tháng như hiện nay.

Quan điểm xưa nay của Fed là QE-3 chỉ được thu nhỏ trên cơ sở sự phục hồi của nền kinh tế.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.