Hoa Kỳ đóng cửa ngân hàng thứ 6 từ đầu năm

Với tài sản trị giá khoảng 3 tỷ USD và tổng tiền gửi lên tới 2,7 tỷ USD, Superior Bank là ngân hàng lớn nhất trong số 6 ngân hàng của Hoa Kỳ bị đóng cửa vào trung tuần tháng tư và cũng là ngân hàng lớn nhất bị đóng cửa từ đầu năm tới nay.

 Hoa Kỳ đóng cửa ngân hàng thứ 6 từ đầu năm ảnh 1

Theo Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), Superior Bank, có trụ sở tại bang Alabama và có khoảng 70 chi nhánh hoạt động tại bang Alabama và bang Florida, sẽ được công ty Community Bancorp LLC có trụ sở tại thành phố Houston thuộc bang Texas mua lại và có tên mới là Superior Bank, N.A. FDIC sẽ cùng Ngân hàng Superior Bank, N.A. chia sẻ khoản mất mát về vốn vay và tài sản trị giá khoảng 1,84 tỷ USD của ngân hàng bị đóng cửa.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết vào tháng 12-2008, ngân hàng Superior Bank đã nhận được 69 triệu USD trong chương trình hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Tuy vậy, ngân hàng này vẫn bị "sập tiệm" và động thái này sẽ khiến quỹ bảo hiểm tiền gửi liên bang giảm gần 260 triệu USD.

Cùng với Superior Bank, 5 ngân hàng khác đều bị đóng cửa vào ngày 15-4 gồm: Nexity Bank (trụ sở tại bang Alabama, tài sản trị giá 793,7 triệu USD), Bartow County Bank (trụ sở tại bang Georgia, tài sản trị giá 330 triệu USD), New Horizons Bank (bang Georgia, tài sản trị giá gần 111 triệu USD), Heritage Banking Group (bang Mississippi, tài sản trị giá 224 triệu USD) và Rosemount National Bank (tại bang Minnesota với tài sản trị giá 37,6 triệu USD). FDIC ước tính việc 5 ngân hàng nói trên phá sản sẽ tiêu tốn khoảng 320 triệu USD bảo hiểm tiền gửi.

Trong năm 2010, tổng cộng 157 ngân hàng ở Mỹ phải đóng cửa, con số cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tín dụng và tiền gửi tiết kiệm hồi năm 1992 tới nay. Tổng giá trị tài sản của 157 ngân hàng nói trên đạt khoảng 92 tỷ USD. Mặc dù đưa 884 ngân hàng của Mỹ vào danh sách các định chế tài chính "có vấn đề" trong quý 4/2010, con số cao nhất trong 18 năm qua, FDIC cho rằng thời điểm khó khăn nhất của ngành ngân hàng đã qua. 

FDIC ước tính từ năm 2010 tới hết năm 2014, tổng số tiền bảo hiểm tiền gửi mà họ phải trả cho các ngân hàng phá sản là 45 tỷ USD, giảm 7 tỷ so với dự đoán trước đó.

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.