Hoa Kỳ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Timothy Geithner cho biết nợ công của nước này sẽ kịch trần vào ngày 16-5 tới. Dự kiến, vấn đề này sẽ khiến Quốc hội Hoa Kỳ chịu áp lực nhiều hơn trong việc hành động để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Hoa Kỳ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công ảnh 1
Nợ công của Hoa Kỳ sắp sửa kịch trần.
(Ảnh: Nguồn VnEconomy)
"Nếu Quốc hội chậm hành động, nguy cơ lớn hơn đối với chúng ta do các nhà đầu tư ở đây cũng như trên khắp thế giới sẽ đánh mất niềm tin vào khả năng thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của chúng ta. Sự vỡ nợ của Hoa Kỳ là điều không thể tưởng tượng nổi"  - ông Geithner tuyên bố.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ dự đoán, nợ công của nước này sẽ chạm tới mức trần 14.300 tỷ USD mà pháp luật liên bang cho phép, trong khoảng thời gian từ 15-4 đến 31-5. Tính đến hôm 1-4, lượng tiền mà Bộ Tài chính vay chỉ còn cách mức trên có 95 tỷ USD.

Trần nợ công đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi lâu nay trong Quốc hội Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Quốc hội muốn tăng trần nợ, trong khi nhiều nghị sỹ phe Cộng hòa muốn sử dụng mức trần này để ép chính quyền của ông Obama cắt giảm chi tiêu.

Mặc dù Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp dụng một số biện pháp nhất định để trì hoãn thời gian xảy ra việc nợ công kịch trần, nhưng Bộ trưởng Timothy Geithner từng cảnh báo hồi tháng 1 năm nay, điều này sớm muộn gì cũng xảy ra. Ông Geithner đã thúc giục Quốc hội sớm nâng trần nợ, đồng thời khẳng định, nếu trần nợ không được nâng, nền kinh tế và người dân sẽ phải đối mặt với những kết cục không mong muốn.

Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với tình trạng lãi suất tăng cao và sẽ phải ngừng hoặc trì hoãn thanh toán cho quân đội, người về hưu và nhiều người lao động trong các lĩnh vực khác. Cả Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) đều khẳng định việc không nâng được mức trần nợ sẽ tạo ra nhiều hậu quả. Trong đó, ông Geithner cho rằng, nợ công sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới, nghiêm trọng hơn.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.