Hoa Kỳ điều tra vụ "Nga tấn công mạng"

(ĐTTCO) - Tổng thống Barack Obama vừa ra lệnh điều tra một loạt các vụ tấn công mạng làm rung chuyển mùa bầu cử Mỹ năm nay, được cho là do Nga gây ra.

 Hoa Kỳ điều tra vụ "Nga tấn công mạng" ảnh 1

"Tổng thống muốn hoàn thành việc này dưới sự giám sát của ông vì ông xem đây là chuyện hết sức nghiêm trọng. Chúng tôi cam kết bảo đảm tính toàn vẹn của cuộc bầu cử" - phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz thông báo.

Theo ông Schultz, cuộc điều tra sẽ xem xét các phương pháp, mục tiêu của những vụ tấn công mạng, cũng như phản ứng của chính phủ Mỹ và sẽ được hoàn thành trước khi ông Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017. Hiện vẫn chưa rõ liệu nội dung cuộc điều tra có được công bố hay không.

Những kẻ tấn công nhắm vào thư điện tử của đảng Dân chủ và giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông John Podesta. Các email của ông Podesta bị Wikileaks công khai và đăng tải trên mạng. Ngoài ra, cơ sở đăng ký dữ liệu cử tri tại 2 bang Illinois và Arizona cũng bị xâm nhập. Phe Dân chủ khẳng định cuộc tấn công là nỗ lực cố ý phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Hồi tháng 10, các quan chức chính phủ Mỹ lên tiếng tố cáo Nga là thủ phạm can thiệp vào bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào tuần này, ông Trump nói: "Tôi không tin điều đó. Tôi không tin rằng Nga đã can thiệp". Ông còn cho rằng cáo buộc chống lại Nga mang động cơ chính trị.

Trong giai đoạn tranh cử vừa qua, vị tỉ phú Mỹ có lúc còn khuyến khích Nga "tìm" email đã xóa của bà Clinton nhưng sau đó đính chính lại rằng mình chỉ có ý mỉa mai do vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, chính phủ Nga cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

NLĐO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.