Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về khủng hoảng nợ

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về khủng hoảng nợ ảnh 1
Tổng thống Obama thông báo về thỏa thuận giảm
thâm hụt ngân sách sáng 1-8. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết  sáng 1-8 (giờ Việt Nam) 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được sự nhất trí về việc giảm thâm hụt ngân sách và tránh đươc tình trạng vỡ nợ của quốc gia này.

Thông tin trên vừa được đài NBC News đăng tải vào tối 31-7, tức sáng 1-8 theo giờ Việt Nam.

Như vậy là chỉ hai ngày trước thời hạn chót mà kinh tế Hoa Kỳ có thể bị vỡ nợ, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã đạt được thỏa thuận trọn gói để nâng trần nợ liên bang trong khi cắt giải chi phí và đảm bảo các bước tiếp theo để giảm thâm hụt ngân sách.

Thỏa thuận đề xuất trị giá 3.000 tỷ USD này - còn cần phải được Quốc hội thông qua - giúp cho các thị trường thế giới "thở phào" phần nào sau một thời gian theo dõi sát sao cuộc tranh cãi giữa hai đảng chính trị lớn, đe dọa gây ra những thiệt hại kinh tế đối với sự phục hồi vốn đã vô cùng chật vật của quốc gia giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng khẳng định "Chúng ta chưa xong việc," đồng thời hối thúc các nghị sỹ thuộc cả hai đảng "làm những điều đúng đắn và ủng hộ thỏa thuận này."

Hãng tin Reuters trích dẫn tài liệu về thỏa thuận này cho biết, thỏa thuận ngân sách tạm thời giữa hai đảng sẽ giảm 917 tỷ USD chi phí trong vòng 10 năm. Một ủy ban chung sẽ được thành lập để tìm cách cắt giảm thêm ít nhất là 1.500 tỷ USD nữa.

Cũng theo tài liệu này, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ phải xem xét các kết luận của ủy ban trước ngày 23-12-2011.

Trước đó, phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đưa tin cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Quốc hội và Nhà trắng đã thu được những tiến triển rõ rệt về việc nâng mức trần nợ công.

Theo các cố vấn gần gũi với cuộc đàm phán, hai bên đang tập trung vào phương án nâng trần nợ công thêm 2.800 tỷ USD, đi kèm với việc cắt giảm một khoản chi tiêu ngân sách tương tự, song con số cuối cùng vẫn chưa được ấn định.

Có tin lại cho hay phương án mới, đang trong quá trình thương thảo, sẽ chia làm hai bước nâng mức trần nợ công của Hoa Kỳ lên thêm 2.400 tỷ USD. Bước đầu sẽ lập tức tăng thêm 1.000 tỷ USD cho trần nợ công; bước thứ hai sẽ nâng mức trần nợ trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về khủng hoảng nợ ảnh 2

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật