Hoa Kỳ đảo lộn vì nắng nóng kỷ lục

(ĐTTCO) - Một đợt nắng nóng kinh hoàng đang lan khắp Hoa Kỳ với nền nhiệt độ tại nhiều khu vực đạt mức kỷ lục trên 38oC. 
Cơ quan khí tượng New York cảnh báo, đợt nắng nóng kỷ lục này tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Dự kiến khoảng 113 triệu người dân Hoa Kỳ đang hứng chịu thời tiết khắc nghiệt, từ thung lũng Mississippi tới Chicago, New York, Boston, Baltimore và Washington DC.
Trái đất vẫn đang nóng lên, thời tiết thay đổi bất thường vì nhiều yếu tố tác động đến môi trường. Cả Hoa Kỳ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục có thể làm tan chảy mọi thứ trên đường phố như biển báo, cột giao thông hoặc những thùng rác bằng nhựa.
Những hoạt động công cộng bị trì trệ, một số chuyến bay phải hoãn lại vì thời tiết quá xấu. Tại Chicago, cây cầu Michigan Avenue có dấu hiệu giãn nở vì nhiệt độ lên cao bất thường và cản trở tàu thuyền lưu thông qua lại. Các nhân viên cứu hỏa được điều động phun nước trong hơn 30 phút để làm giải nhiệt cây cầu. 
Hoa Kỳ đảo lộn vì nắng nóng kỷ lục  ảnh 1
Hoa Kỳ đảo lộn vì nắng nóng kỷ lục  ảnh 2 Lực lượng Cứu hỏa Chicago đã làm mát cầu Michigan Avenue Bridge suốt 30 phút.
 Nhiệt độ cao khiến nhiều người lớn và trẻ em tìm đến những nơi như bãi biển hoặc đài phun nước để giảm nóng. Tuy nhiên, chính quyền đã khuyến cáo người dân cần trang bị một số phương pháp khác đề phòng biến cố do nóng để tránh bị sốc nhiệt, đồng thời tránh tham gia các hoạt động ngoài trời tại những thời điểm nắng nóng cực độ. Đối với những người thường xuyên phải ra đường cần tìm chỗ râm mát để nghỉ ngơi và uống nước đầy đủ tránh bị sốc nhiệt. 
Hoa Kỳ đảo lộn vì nắng nóng kỷ lục  ảnh 3 Hình ảnh lực lượng cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa. Ảnh: AP
Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng bất thường cũng gây ra những vụ cháy rừng nghiêm trọng và nguy hiểm. Những ngày qua, giới chức bang California phát lệnh sơ tán người dân khu vực Tây Bắc TP Sacramento sau khi một đám cháy bùng lên, thiêu rụi 88km2  rừng và đe dọa hàng chục công trình.
Do thời tiết nắng nóng và gió mạnh lan nhanh sang những vùng lân cận và gây khó khăn trong công tác chữa cháy. Các nhân viên cứu hộ đã cố gắng kiểm soát ngọn lửa không lan rộng qua đường biên giới suốt ngày đêm trong điều kiện nguy hiểm ở mức báo động đỏ.
Hoa Kỳ đảo lộn vì nắng nóng kỷ lục  ảnh 4 Nắng nóng khủng khiếp khiến nhiều người lớn và trẻ em tại Chicago tìm đến những đài phun nước để hạ nhiệt cơ thể. Ảnh: Getty Images 
Một kênh truyền hình tại Hoa Kỳ đã thử nghiệm nướng bánh bằng cách để khay bánh trong xe hơi giữa thời tiết nắng nóng. Kết quả thử nghiệm không ai nghĩ tới, nhiệt độ trong xe hơi lên đến 170oF (tương đương gần 80oC) và không có dấu hiệu ngừng tăng khiến những chiếc bánh trong xe được nướng chín. Do vậy các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo việc để trẻ em hoặc vật nuôi trong xe quá lâu sẽ rất nguy hiểm.

Giang Ngọc Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật