Hoa Kỳ có thể mở kho dự trữ dầu chiến lược

Theo Financial Times, chính quyền Tổng thống Obama có thể sẽ mở kho dự trữ dầu chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá dầu.

 Hoa Kỳ có thể mở kho dự trữ dầu chiến lược ảnh 1

Giá dầu lên cao nhất 9 tháng với 125 USD/thùng hôm thứ 6, dấy lên lo ngại về một cú sốc giá dầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phục hồi kinh tế.

Giá dầu tăng mạnh khiến thị trường dự đoán rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ phối hợp hành động để bù đắp nguồn cung bằng cách mở các kho dầu dự trữ tương tự như trong cuộc chiến Libya năm ngoái. Thời điểm đó, động thái này đã có hiệu quả khi kéo giá dầu thô giảm đến 8%.

Thứ 6 tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner cho biết, trong một số trường hợp Hoa Kỳ có thể sẽ mở các kho dự trữ dầu chiến lược của mình nhằm tăng nguồn cung. Trước đó, Hoa Kỳ đã bác bỏ điều này khi cho rằng nguồn cung dầu sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Áp lực phải can thiệp thị trường đang tăng lên, ông John Shages cố vấn hàng đầu về chiến lược dầu nhận định, nếu giá dầu tiếp tục tăng sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế, và bối cảnh năm 2008 sẽ trở lại, khi đó giá dầu đạt 147 USD/thùng mà không có bất cứ động thái can thiệp nào.

Tổng thống Obama cũng nhận được sự ủng hộ từ các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội về vấn đề mở kho dự trữ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích và quan chức cảnh báo, việc mở kho dự trữ sẽ không giúp hạ nhiệt giá dầu khi mà nguyên nhân chính lại đến từ nỗi lo căng thẳng leo thang giữa Iran và phương Tây.

Trong lịch sử, dầu đã từng có những đợt tăng giá mạnh như chiến tranh Kuwait năm 1991, bão Katrina năm 2005, và chiến tranh Libya năm 2011. Nhưng vấn đề nguồn cung hiện nay lại do tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Iran chứ không phải là một cuộc chiến tranh hay thảm họa tự nhiên.

Sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược cũng sẽ là phương thức ngoại giao mạo hiểm, có thể gây thêm căng thẳng giữa phương Tây và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC nếu Mỹ coi đây như một vũ khí chính trị.

Trước khi phương Tây xem xét đến việc mở kho dầu họ nên hướng tới thúc đẩy sản xuất tại Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Mặc dù sản lượng dầu mỏ của nước này cũng đã ở mức cao nhất 30 năm để bù đắp cho nhu cầu thiếu hụt sau khi một số nước giảm nhập khẩu dầu từ Iran.

Việc mở khi dự trữ dầu chiến lược lúc này có thể là một phản ứng sai lầm của Hoa Kỳ và chỉ nên thực hiện điều đó trong trường hợp khẩn cấp thực sự.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.