Hoa Kỳ: Chính phủ có thể đóng cửa vào tuần tới

Nếu không nhận được đủ sự ủng hộ của Đảng dân chủ về kế hoạch ngân sách, chính phủ Hoa Kỳ có thể phải tạm ngừng hoạt động vào tuần tới.

Hoa Kỳ: Chính phủ có thể đóng cửa vào tuần tới ảnh 1
Lãnh đạo đảng Cộng hòa đang thuyết phục các nghị sỹ Dân chủ hợp tác thông qua đạo luật về ngân sách chi tiêu cho chính phủ vào năm tài khóa 2015 nhằm tránh lại kịch bản đóng cửa chính phủ 16 ngày như năm ngoái.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner cần lá phiếu của nghị sỹ Dân chủ bởi ít nhất 20 Hạ nghị sỹ đã sẵn sàng phản đối kế hoạch duy trì hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2015. Cuộc bỏ phiếu về ngân sách dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Tuy chưa thể đoán định kết quả bỏ phiếu, ông Boehner và các lãnh đạo khác của Đảng Cộng hòa đã đưa ra chiến lược 2 phần.

Thứ nhất, Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để phản đối chính sách cải cách nhập cư mà Tổng thống Barack Obama đưa ra hôm 20/11. Thượng viện cũng không có ý định thông qua dự luật này.

Thứ hai, yêu cầu cả Thượng viện và Hạ viện thông qua kế hoạch chi tiêu cho hầu hết các hoạt động của chính quyền liên bang vào ngày 11/12 tới hoặc phải đóng cửa chính phủ.

Theo kế hoạch của ông Boehner, Bộ Nội an chịu trách nhiệm chính về chính sách nhập cư sẽ chỉ được cấp ngân sách cho đến tháng 3/2015.

(Nguồn DVO/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.