Hoa Kỳ cấm vận 4 ngân hàng Nga

Các đại gia thẻ Visa và MasterCard đã khóa dịch vụ thẻ tín dụng đối với khách hàng của một số ngân hàng Nga theo lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Cho đến nay có 4 ngân hàng Nga liên quan đến những người có trong danh sách đen của Hoa Kỳ. Một trong số các ngân hàng bị ảnh hưởng là Bank Rossiya, ngân hàng lớn thứ 15 ở Nga, với tài sản 12 tỷ USD (251.107 tỷ đồng). Ngân hàng có trụ sở ở St Petersburg này đã bị Washington nêu đích danh là ngân hàng cá nhân của các quan chức cấp cao Nga.

Các quan chức Hoa Kỳ nói cần phải đóng băng ngân hàng này khỏi dòng tiền USD. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Bank Rossiya không liên quan các sự kiện ở Crimea và hứa sẽ chuyển tiền lương của ông vào đó. “Bản thân tôi không có tài khoản ở đó, nhưng tôi sẽ mở tài khoản vào đầu tuần này” - ông nói với Hội đồng An ninh quốc gia Nga.

Tổng thống Putin cũng chỉ đạo Ngân hàng Trung ương Nga can thiệp nếu cần thiết, nhưng sau đó nói lệnh cấm vận đối với Bank Rossiya không ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định tài chính của ngân hàng này.

Visa và MasterCard - những công ty có trụ sở ở Hoa Kỳ - cũng xác nhận đã ngừng dịch vụ đối với SMP Bank, ngân hàng dưới sự kiểm soát của 2 anh em Arkady và Boris Rotenberg có trong danh sách đen của Hoa Kỳ.

Ngân hàng lớn thứ 39 ở Nga với tài sản 5 tỷ USD đã gọi hành động trên là phi pháp, bởi theo họ các ông chủ ngân hàng mới là đối tượng cấm vận, chứ không phải bản thân ngân hàng. Các ngân hàng liên kết với Bank Rossiya, gồm Sobinbank và InvestKapitalBank, cũng bị ảnh hưởng.

Thị trường chứng khoán Nga đã lao dốc mạnh vào phiên cuối tuần trước sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết có thể mở rộng lệnh cấm vận đến những ngành kinh tế chủ chốt của Nga nếu nước này có thêm những hành động ở Ukraine.

Chỉ số MICEX (định giá bằng rúp) lao dốc 3% và chỉ số RTS (định giá bằng USD) mất tới 3,6%. Các lĩnh vực khai khoáng, quốc phòng và tài nguyên thiên nhiên của Nga đều có thể bị nhắm đến. Dù chỉ các ngân hàng có liên quan đến các quan chức trong danh sách đen mới bị ngưng dịch vụ, nhưng cổ phiếu của tất cả ngân hàng Nga đều giảm.

Hoa Kỳ cấm vận 4 ngân hàng Nga ảnh 1

Visa đã ngưng dịch vụ với một số ngân hàng Nga.

Cổ phiếu của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, giảm 1,17% sau khi lao dốc tới 2,9% vào đầu phiên. Cổ phiếu VTB Bank giảm 2,61% sau khi giảm 4,3% trước đó. Những lĩnh vực khác cũng bị tổn hại nặng. Cổ phiếu nhà khổng lồ khí đốt Gazprom giảm 0,9%, cổ phiếu công ty thép NLMK giảm 1,94%.

Đặc biệt, cổ phiếu của nhà sản xuất khí đốt Novatek lao dốc tới 9,63%. Công ty này một phần thuộc sở hữu của Gennady Timchenko, một cổ đông của Bank Rossiya và là một trong những doanh nhân Nga giàu có bị phương Tây cấm vận.

Các đại gia đánh giá tín dụng toàn cầu S&P và Fitch cảnh báo họ đã thay đổi triển vọng đánh giá nền kinh tế Nga từ “ổn định” xuống “tiêu cực” - bước khởi đầu cho khả năng hạ mức tín nhiệm - vì những rủi ro tiềm ẩn của các lệnh cấm vận.

“Vì các ngân hàng và nhà đầu tư Hoa Kỳ, EU có thể miễn cưỡng đổ vốn vào Nga, nên nền kinh tế có thể tăng trưởng ì ạch hơn và khu vực tư nhân có thể phải được ứng cứu” - Fitch viết trong một thông cáo. Người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Putin chỉ trích động thái đó rằng có thể nó không phải là bước đi độc lập mà có ai đó đã chỉ đạo. Hiện hạng tín nhiệm của Nga là BBB.

Cũng vào cuối tuần trước, Đức cho biết đã quyết định đình chỉ tất cả hoạt động xuất khẩu liên quan quốc phòng đến Nga, kể cả các đơn hàng đã được cấp phép trước đó. Trước đó, Berlin đã ra lệnh cho nhà thầu quốc phòng Rheinmetall ngừng việc giao thiết bị mô phỏng chiến đấu cho Nga.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.