Hoa Kỳ cấm nhiều công ty quốc phòng Trung Quốc đấu thầu

Hạ viện Hoa Kỳ vừa mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng với Lầu Năm Góc trong bối cảnh Washington ngày càng cảm thấy “khó ở” trước sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Theo luật sửa đổi mới được thông qua, tất cả các công ty vốn thuộc sở hữu hoặc liên quan đến Chính phủ Trung Quốc đều bị cấm tham gia các hợp đồng cung ứng cho ngành quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng nước này phải trình lên Quốc hội trước 15 ngày khi có bất cứ dự định “xé rào” nào.

“Với thực trạng Trung Quốc đang ngày càng bành trướng trong các ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không, cần phải bảo đảm an ninh Hoa Kỳ, nên những công việc kỹ thuật cao và công nghệ trong những ngành này không được thuê ngoài” - Nghị sĩ Rosa DeLauro nói trong một tuyên cáo. Ông này cho rằng các biện pháp “sẽ bảo vệ quyền lợi của người Hoa Kỳ, không chỉ an ninh, mà còn trong phát minh, việc làm, tăng trưởng kinh tế dài hạn và giữ sức cạnh tranh trên toàn cầu của Hoa Kỳ”.

Công ty quốc doanh Trung Quốc Aviation Industry Corp, AVIC, được cho là đang cố giành được hợp đồng sản xuất trực thăng tổng thống sắp tới cho Hoa Kỳ, làm nẩy sinh quan ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các bí mật quân sự của Hoa Kỳ.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.