Hitachi dừng dự án điện hạt nhân do Brexit

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hitachi của Nhật Bản vừa công bố quyết định tạm ngừng tham gia vào một trong những dự án điện nguyên tử được trông chờ nhất ở Vương quốc Anh có trị giá 3.000 tỷ yên (20 tỷ USD), đồng nghĩa với việc hãng sẽ bị thiệt hại khoảng 300 tỷ yên.

Trong thông báo phát đi, Hitachi cho biết quyết định dừng dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử Wylfa, tại xứ Wales thuộc Vương quốc Anh sau khi không đạt được thỏa thuận với chính phủ Anh. Trong khi đó, Horizon Nuclear Power, chi nhánh hạt nhân tại Anh của Hitachi, cho biết quyết định này được đưa ra sau nhiều năm đàm phán về việc cấp vốn với chính phủ Anh mà không đạt được kết quả.
Hitachi là công ty Nhật thứ hai rút khỏi ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân của Anh trong 2 tháng trở lại đây. Hồi tháng 11-2018, Toshiba cũng cho biết sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân NuGen vào đầu năm nay do không tìm được người mua lại.
Động thái của Hitachi và Toshiba sẽ khiến Anh gặp khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu về giảm lượng khí thải carbon, đồng thời đẩy kế hoạch thay thế các nhà máy hạt nhân già nua của nước này vào bế tắc. Ông Tom Greatrex, Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp Hạt nhân của Anh, nói: “Chúng ta đang có nhu cầu cấp bách về năng lượng điện hạt nhân mới tại Anh. Nếu không có sự phối hợp trong việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện, chúng ta sẽ có nguy cơ phụ thuộc vào việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện”.
Hitachi dừng dự án điện hạt nhân do Brexit ảnh 1 Dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử Wylfa. 
Báo chí Anh nhận định đây là cú sốc lớn đối với ngành điện nguyên tử, đồng thời đặt câu hỏi liệu đây có phải là dấu chấm hết cho ngành này và báo hiệu một cơn khủng hoảng cho ngành điện của Anh nói chung trong tương lai. Tính cả Wylfa, có 3 dự án điện nguyên tử tại Anh phải tạm dừng hoạt động, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 15% nhu cầu điện năng trên toàn quốc nếu đi vào hoạt động.
Theo chính phủ Anh, nhà máy của Hitachi dự kiến cung cấp khoảng 6% tổng nhu cầu điện năng của nước này. Dự án trị giá 16 tỷ bảng Anh (20 tỷ USD) từng được kỳ vọng sẽ tạo ra việc làm cho 8.500 lao động trong quá trình xây dựng và 850 người khi hoàn thành vào giữa năm 2020. Hitachi cũng đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng địa phương như đường giao thông.
Tuy nhiên, Hitachi cho biết vẫn sẽ “để ngỏ lựa chọn tiếp tục dự án trong tương lai”. Nhưng trong một báo cáo gửi lên cơ quan chứng khoán, công ty này cho biết đã trừ đi 300 tỷ yên (2,8 tỷ USD) đã đầu tư cho dự án này. Ông Duncan Hawthorne, CEO Horizon Nuclear Power, nói trong thông cáo: “Tôi rất tiếc phải nói rằng dù tất cả những bên liên quan đã nỗ lực hết sức, nhưng chúng tôi không thể đạt được một thỏa thuận thỏa mãn hết yêu cầu các bên”.
Nguyên nhân Hitachi đưa ra cho việc dừng dự án nhà máy điện nguyên tử Wylfa do chi phí xây dựng quá cao và các bất ổn đến từ tiến trình đàm phán rời EU của Anh (Brexit). Tập đoàn này đã bắt đầu thương lượng với phía chính phủ Anh từ tháng 6 năm ngoái, nhằm tìm ra giải pháp sử dụng nguồn ngân sách đầu tư cho dự án.
Tuy nhiên câu trả lời vẫn chưa được đưa ra. Bên cạnh đó, hiện tương lai nước Anh đang bất định do Brexit, khiến dự án vốn đã rủi ro cho Hitachi lâm vào bế tắc, phải tạm dừng. Bước đi này của Hitachi được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Anh. Đây được đánh giá không chỉ là một gáo nước lạnh cho ngành điện của Anh, mà còn ảnh hưởng tới cả việc thu hút các khoản đầu tư từ nước ngoài sau Brexit.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.