Hiệu ứng domino tăng hiệu ứng nhà kính đẩy Trái Đất vào nguy hiểm

(ĐTTCO) - Một nhóm các nhà khoa học đã cảnh báo một loạt hiện tượng thác băng tan, biển ấm, dòng chảy chuyển động và phá rừng có thể khiến Trái Đất gia tăng hiệu ứng nhà kính mặc cho những nỗ lực giảm thải của con người.

Hiệu ứng domino tăng hiệu ứng nhà kính đẩy Trái Đất vào nguy hiểm

Viễn cảnh thảm khốc này được công bố trong bài luận được công bố trên Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS), phác họa hậu quả kết hợp của 10 quá trình biến đổi khí hậu, bao gồm việc giải phóng metan bị mắc kẹt trong lớp băng vĩnh cửu Siberi và tác động của băng tan ở Greenland, Nam Cực.
Các tác giả của họ cảnh báo rằng quỹ đạo của nhà kính “gần như chắc chắn sẽ làm ngập môi trường đồng bằng, làm tăng nguy cơ thiệt hại từ các cơn bão ven biển, và loại bỏ các rạn san hô vào cuối thể kỷ này hoặc sớm hơn”.
Johan Rockström, Giám đốc điều hành Trung tâm phục hồi Stockholm cho biết: “Tôi hy vọng chúng tôi sai, nhưng cần tìm hiểu các nguy cơ có thật hay không. Nó đang rất khẩn cấp”. Bài báo của họ đã đặt ra câu hỏi “Liệu nhiệt độ của hành tinh có thể ổn định ở mức 
2 độ C hay không?” hoặc “Liệu nó có hấp dẫn tới một trạng thái khắc nghiệt hơn hay không?”. Các tác giả đã cố gắng để đánh giá sự nóng lên có thể dừng lại hay Trái Đất đang hướng tới một thế giới nóng hơn 4 độ C so với thời tiền công nghiệp.
Katherine Richardson từ Đại học Copenhagen, một trong những tác giả, cho biết bài báo cho rằng sự mất mát của băng Greenland có thể làm gián đoạn dòng chảy của dòng hải lưu Gulf Stream, làm tăng mực nước biển và tích tụ nhiệt ở Nam Đại Dương, do đó sẽ làm mất băng từ Đông Nam Cực. Những lo ngại về khả năng này đã được nâng cao đầu năm nay bằng các báo cáo rằng Gulf Stream ở mức thấp nhất trong 1.600 năm.
Hiện tại, nhiệt độ trung bình toàn cầu chỉ cao hơn 1 độ C so với mức trước cách mạng công nghiệp và tăng 0,17 độ C mỗi thập niên. Thỏa thuận khí hậu Paris được các nước ký kết nhằm gia tăng các hành động bảo vệ môi trường để giữ cho Trái Đất chỉ tăng 1,5–2 độ C vào cuối thế kỷ, nhưng các tác giả cảnh báo các hành động hiện nay là chưa đủ.
GS. Martin Siegert, Giám đốc Viện Grantham cho biết: “Ngưỡng 2 độ C là ngưỡng chúng ta không thể rút lại”. TS. Phil Williamson, một nhà nghiên cứu khí hậu tại Đại học East Anglia, cho biết: “Chúng ta cần phải chủ động hơn trong vấn đề bảo vệ Trái Đất, không chỉ kết thúc phát thải khí nhà kính càng nhanh càng tốt, mà còn xây dựng khả năng phục hồi cho Trái Đất”.

Nhã Trúc (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.