Hé lộ chuyện cách ly và xét nghiệm Covid-19 ở Triều Tiên

Triều Tiên, một trong số ít quốc gia chưa thông báo ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, khẳng định nước này vẫn tiếp tục việc xét nghiệm và đang có hơn 500 người phải cách li.

Thông tin trên vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trao đổi với hãng tin Reuters. 

Các tình nguyện viên tiến hành khử trùng trong chiến dịch chống Covid-19 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

WHO cho biết, tổ chức này nhận được "cập nhật hàng tuần" từ Bộ Y tế Triều Tiên và quốc gia khép kín này có năng lực xét nghiệm Covid-19 trong phòng thí nghiệm quốc gia tại Bình Nhưỡng.

"Tính đến 2/4, 709 người - gồm 698 người bản địa và 11 người nước ngoài - đã được xét nghiệm Covid-19. Không có thông tin về ca bệnh nào. Có 509 người phải cách li, bao gồm hai người nước ngoài và 507 người bản địa", Tiến sĩ Edwin Salvador, đại diện của WHO tại Triều Tiên viết trong một email phúc đáp.

"Tính từ 31/12, 24.842 người đã được đưa khỏi diện cách li, trong đó có 380 người nước ngoài", ông Salvador nói.

Ảnh: Reuters

Trang web chính thức của WHO nêu tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới trên toàn thế giới là gần 1,3 triệu, với 72.614 bệnh nhân tử vong ở 206 quốc gia và vùng lãnh thổ - ngoại trừ Triều Tiên, Lesotho, Tajikistan, Turkmenistan và Yemen.

Một chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi dỡ bỏ cấm vận quốc tế chống lại những nước như Triều Tiên, vốn được áp đặt vì các chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan khắp toàn cầu, Triều Tiên đã thắt chặt kiểm tra biên giới và áp đặt nhiều biện pháp cách li gắt gao. Hồi giữa tháng 3, Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã đặt quân đội nước này vào tình trạng phong tỏa 30 ngày và mới đây đã nối lại hoạt động huấn luyện.

"Chúng tôi đang phong tỏa... Chúng tôi rất thận trọng về sự lây lan của virus", một nhà ngoại giao Triều Tiên tại phái bộ Liên Hợp Quốc ở Geneva nói với Reuters. "Tôi biết chúng tôi không có ca bệnh nào".

Infonet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.