Hầu hết đảng viên Cộng hòa phản bác luận tội ông Trump

Financial Times
(ĐTTCO) - Các thượng nghị sĩ cho rằng việc xét xử luận tội ông Trump là vi hiến.

Mitch McConnell, lãnh đạo Cộng của Thượng viện, đã bị chỉ trích ngày càng nhiều kể từ khi công khai chỉ trích cựu TT Donald Trump về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Washington © Reuters

Mitch McConnell, lãnh đạo Cộng của Thượng viện, đã bị chỉ trích ngày càng nhiều kể từ khi công khai chỉ trích cựu TT Donald Trump về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Washington © Reuters

Có đến 45/50 thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc bỏ phiếu luận tội quan trọng vào thứ Ba 26/1, cho thấy cựu Tổng thống khó có thể bị kết án với cáo buộc kích động cuộc nổi dậy bạo lực trên Đồi Capitol.

45 thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, đã bỏ phiếu ủng hộ “vấn đề thủ tục” do Rand Paul, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Kentucky đưa ra, tuyên bố rằng một phiên tòa luận tội sẽ vi hiến vì ông Trump không còn là tổng thống.

5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại đề nghị của ông Paul gồm: Susan Collins ở Maine; Lisa Murkowski ở Alaska; Mitt Romney của Utah; Ben Sasse của Nebraska; và Pat Toomey của Pennsylvania.

Trong một diễn biến riêng vào tối thứ Ba, Patrick Leahy, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ từ Vermont, người được sắp xếp chủ tọa phiên tòa, đã phải nhập viện vì bị ốm.

Một phát ngôn viên của ông Leahy, 80 tuổi, cho biết ông đã được nhận để đánh giá “hết sức thận trọng”. Ông Leahy sau đó đã được xuất viện sau khi hoàn thành các xét nghiệm và đã được về nhà.

Đây là một trong số ít những lần ở Washington mà một trận thua thực sự là một chiến thắng. 45 phiếu bầu có nghĩa là phiên tòa luận tội kết thúc khi chưa diễn ra.

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba sẽ không ngăn phiên tòa diễn ra vào tháng tới vì đa số Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bác bỏ quan điểm của đa số thượng nghị sĩ Cộng hòa. Nhưng kết quả đã được hoan nghênh bởi các đảng viên Cộng hòa, những người đã phản đối thủ tục luận tội đối với tổng thống hiện là cựu tổng thống.

Cần tới 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại ông Trump để kết tội ông.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

(ĐTTCO) - Mới đây, 6 quỹ đầu tư lớn ở Pháp kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành lên mức tối thiểu 30%, kể từ năm 2025. Lý do, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi tỷ lệ nữ trong ban điều hành đạt mức 30%, hiệu quả của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. 

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.