Hàng xa xỉ ngày càng rẻ

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới khiến người dân nhiều nước hạn chế chitiêu mặt hàng không cần thiết. Điều này dẫn đến nghịch lý hàng hóathiết yếu tăng cao, trong khi giá những sản phẩm xa xỉ ngày càng hạ.

Thế giới đảo lộn

“Nếu không có bánh mì thì họ hãy ăn bánh brioche (một loại bánh mì Pháp có hàm lượng trứng và bơ rất cao)” - Hoàng hậu Pháp Marie-Antoinette đã phát biểu vào mùa thu năm 1789 như vậy. Hay như tại thế kỷ thứ 3, Hoàng đế Trung Hoa Tấn Huệ Đế cũng đã trả lời tương tự khi người dân bị đói không có cơm để ăn: “Tại sao họ lại không ăn thịt?”.

Phát biểu của Hoàng hậu Marie-Antoinette có thể được nhà văn Jean-Jacques Rousseau ngụy tạo trong tác phẩm “Những lời thú tội” để miêu tả về sự cao ngạo của bà.

Hàng xa xỉ ngày càng rẻ ảnh 1

Khủng hoảng kinh tế khiến mặt hàng xa xỉ ngày càng rẻ - Nguồn internet.

Nhưng trong xã hội công nghiệp và siêu công nghệ ngày nay, mọi việc lại đang diễn ra theo chiều hướng này. Bánh brioche chỉ tăng giá chút ít, thậm chí đôi khi còn rẻ hơn bánh mì làm thủ công. Thế giới đang đảo lộn: Càng là nhu yếu phẩm giá càng tăng cao, ngược lại hàng xa xỉ, thậm chí ít cần thiết như hàng điện tử không ngừng giảm giá.

Xavier Timbeau, Giám đốc Cơ quan Quan sát kinh tế của Pháp (OFCE), giải thích mâu thuẫn này bởi các nguồn tài nguyên thiên nhiên hiếm hoi như dầu mỏ, đất nông nghiệp, đất xây dựng hay nước ngọt đang dần cạn kiệt. Còn năng suất công nghiệp trở nên vô tận với sự tiến bộ công nghệ.

Ngay cả các cơ quan chuyên môn như Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), cũng bất ngờ với sản lượng dầu mỏ tăng trưởng với tốc độ như bây giờ.

Sự chênh lệch giữa hai loại sản phẩm nói trên khiến giá cả đảo chiều. Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Pháp (INSEE), giá xe hơi tại Pháp tăng chưa đến 10% kể từ năm 1998 trong khi giá nhiên liệu và dầu nhờn đã tăng vọt đến 78%.

“Việc mua một chiếc xe hơi ngày càng ít tốn kém hơn, nhưng để sử dụng nó bạn phải chi ra ngày càng nhiều tiền. Tính trung bình, các gia đình bỏ ra chi phí để sử dụng một chiếc xe hơi cao gấp 2,4 lần chi phí mua xe đó” - Xavier Timbeau nói.

“Trì lạm”

Thuật ngữ “trì lạm” đã được Osborne Brown, nhà phân tích tài chính tại Phnix Investment Group, sáng tạo vào năm 2003. Thuật ngữ này ám chỉ sự tồn tại song song của lạm phát và giảm phát.

Cái mọi người cần thì tăng giá, còn những điều mong muốn như nhà cửa và xe hơi lại giảm giá. Bởi các gia đình Hoa Kỳ đang mắc nợ nhiều đã phải hạn chế vay nợ. Đây là lý do khiến thị trường bất động sản và xe hơi suy giảm.

Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu kinh tế Hoa Kỳ có nguy cơ rơi vào suy thoái hay không. Cuộc tranh luận này lại được khơi mào trong những tháng gần đây do chính sách tiền tệ của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben Bernanke. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ cho rằng nước này sẽ không bị lạm phát khi giá tiêu dùng chỉ tăng gần 1,1% trong một năm, nếu không tính đến giá thực phẩm và năng lượng vào trong đó.

Tuy nhiên, giá xăng đang tăng cao, hiện đã vượt mức 4USD/gallon (tương đương 3,78 lít) tại California, sau khi rớt xuống 1,67USD vào tháng 12-2008 khi kinh tế Hoa Kỳ rơi vào tình cảnh khủng hoảng nặng nề nhất. Điều này khiến các gia đình Hoa Kỳ phải cắt giảm chi tiêu.

Các thành viên Đảng Cộng hòa cáo buộc chính sách tiền tệ của Bernanke đã  tiếp sức cho nạn đầu cơ các nguyên liệu thô. Chính sách này đã khiến người gửi tiết kiệm, nhất là những người thu nhập chủ yếu dựa vào lãi trái phiếu và tiền gửi ngân hàng, gặp nhiều khó khăn.

Tại Pháp các dấu hiệu của “trì lạm” đã xuất hiện. Nhưng khác với Hoa Kỳ, thị trường bất động sản của Pháp đang tăng giá do nguồn cung khan hiếm. Trên báo chí, người ta dùng từ “bimédia” để chỉ tình trạng tồn tại song song của của cả báo in lẫn báo mạng. Những gì diễn ra song song là đặc trưng riêng của những thời kỳ chuyển tiếp, cũng giống như lúc trời chuyển từ bình minh sang hoàng hôn, rất khó phân biệt được mọi thứ.

 (Theo Le Figaro)

NGỌC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật