Hàng tỷ gà trống con được cứu nhờ quy trình kiểm tra mới

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học hoàn thiện quy trình được đặt tên là "Seleggt", có thể xác định được giống của một con gà sau 9 ngày tính từ khi một quả trứng được thụ tinh. Nhờ đó, hàng tỷ gà trống trên thế giới sẽ thoát khỏi cảnh bị loại bỏ ngay khi vừa sinh ra.

Quy trình “Seleggt” có thể xác định giống của một con gà trước khi nở.

Quy trình “Seleggt” có thể xác định giống của một con gà trước khi nở.

Cụ thể, sau khi quy trình "Seleggt" xác định được giống của quả trứng, các quả trứng đực sẽ được lọc riêng làm thực phẩm gia súc, và còn những quả trứng mái sẽ được để nở. "Nếu có thể xác định được giống của một quả trứng, khi đó sẽ không cần phải giết bỏ những con gà trống con khi chúng ra đời", theo Giám đốc điều hành dự án Seleggt, tiến sĩ Ludger Breloh, người đứng đầu dự án kéo dài 4 năm được thành lập bởi tập đoàn bán lẻ của Đức Rewe Group để giúp hãng trứng của mình phát triển bền vững hơn.
Theo ước tính, mỗi năm thế giới có từ 4 -6 tỷ gà trống con bị giết vì chúng không mang lại giá trị kinh tế, ngoại trừ lấy thịt. Gà được nuôi vì một trong hai mục đích là lấy thịt hoặc lấy trứng. Tuy nhiên, nửa số gà được nuôi cho các mục đích này thì bị cho là không có giá trị vì gà trống con không thể đẻ trứng, tốn thức ăn và mất thời gian nuôi mà lợi nhuận không xứng đáng. 
Do đó việc loại bỏ các gà trống con đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Năm 2015, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên các cộng đồng mạng được thực hiện bởi các nhà bảo vệ quyền lợi động vật tại Israeli quay lại quá trình giết hàng loạt những con gà trống con bằng máy nghiền. Trong đó, cứ mỗi phút, khoảng 180 con gà con sẽ bị nghiền nát trong chiếc máy. Đoạn video này đã tạo ra sự phản ứng kịch liệt từ người tiêu dùng và họ đã thúc giục các doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp nhân đạo hơn.
TS. Ludger Breloh chia ông đã nảy ra ý tưởng này khi gặp mặt các nhà khoa học của trường Đại học Leipzig, Đức. Tại đây, giáo sư Almuth Einspanier đã phát triển một dụng cụ ghi hóa học (gần giống với thử nghiệm mang thai) có thể tìm ra lượng hóc môn có trong trứng mái. Kết hợp với chất dịch trong quả trứng thụ tinh tới ngày thứ 9, dụng cụ này sẽ đổi màu xanh nếu bên trong trứng là gà đực, màu trắng nếu là gà mái, với độ chính xác lên đến 98,5%.
Vào tháng 11, lứa trứng đầu tiên trên thế giới được áp dụng công nghệ này đã được bày bán tại các siêu thị ở Berlin, Đức. Ngoài ra, tập đoàn Rewe dự định sẽ bày bán loại trứng này trên các cửa hàng toàn nước Đức vào năm sau. Trong khi đó, Seleggt có kế hoạch sẽ đặt máy kiểm tra của mình tại các xưởng ấp trứng từ năm 2020 và sớm sẽ mở rộng công nghệ của mình ra khắp Châu Âu.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Patrick Collison & John Collison: Những “cái đầu” công nghệ

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu mới nhất của CBInsights, một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe vừa gọi vốn thành công 600 triệu USD trong đợt mới nhất.