Hãng SX chip Nhật Elpida xin bảo hộ phá sản

Hãng sản xuất chip máy tính Nhật Bản Elpida Memory ngày 27-2 đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi gánh chịu các khoản nợ nần chồng chất do giá cả lao dốc, sức ép cạnh tranh lâu năm từ Samsung và lũ lụt tại Thái Lan năm ngoái làm nhu cầu chững lại.

Hãng SX chip Nhật Elpida xin bảo hộ phá sản ảnh 1

Trong một tuyên bố, Elpida nêu rõ: "Căn cứ vào tình hình này, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng, nếu tiếp tục tự lực, chúng tôi sẽ phải sớm đối mặt với tình trạng thiếu hụt tiền mặt".

Hãng duy nhất ở Nhật Bản chuyên sản xuất chip DRAM, được sử dụng trong điện thoại di động và máy tính, báo cáo nợ 448 tỷ yen (5,5 tỷ USD) trong đơn bảo hộ phá sản tại Tòa án Quận Tokyo.

Đây là mức nợ lớn nhất từ ​trước tới nay đối với một vụ phá sản tại Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất.

Elpida, một liên doanh thành lập năm 1999 giữa công ty điện tử Nhật Bản NEC và Hitachi, đã phải chật vật trong nhiều năm qua để thu hẹp khoảng cách với đối thủ Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Công ty trụ sở tại Tokyo với hơn 3.000 nhân viên này cho biết hoạt động kinh doanh của họ đã bị tác động tiêu cực khi giá DRAM sụt giảm từ khoảng năm 2007, và tình hình trở nên tồi tệ khi kinh tế thế giới suy thoái.

Ngoài ra, việc đồng yen tăng giá, sự cạnh tranh khốc liệt và lũ lụt tại Thái Lan cũng là những cú đòn chí tử giáng xuống doanh nghiệp này.

Trong năm 2009, Elpida nhận viện trợ khẩn cấp của chính phủ trị giá tổng cộng 30 tỷ yen (375 triệu USD) dưới dạng các khoản đầu tư thông qua Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Hiện các hãng sản xuất điện tử khác của Nhật Bản đã rút khỏi lĩnh vực kinh doanh DRAM.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.