Hàng không toàn cầu ước thiệt hại 314 tỷ USD vì Covid-19

(ĐTTCO)- Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết, ước tính thiệt hại của các hãng hàng không toàn cầu do đại dịch Covid-19 đã tăng lên tới 314 tỷ USD, cao hơn 25% so với dự báo trước đây.

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa  Đức đang đậu tại sân bay Frankfurt khi đại dịch lan rộng Ảnh Reuters

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa Đức đang đậu tại sân bay Frankfurt khi đại dịch lan rộng Ảnh Reuters

Theo Reuters, nguyên nhân mức dự báo thiệt hại này cao hơn con số 252 tỷ USD được đưa ra vào cuối tháng 3 do tình hình suy thoái kinh tế đã diễn tiến tiêu cực hơn và lịch mở các đường bay quốc tế tiếp tục bị hoãn trên phạm vi toàn cầu. IATA cũng cho biết,  doanh thu ngành hàng không toàn cầu năm 2020 sẽ chỉ bằng 45% doanh thu năm ngoái. Số lượng hành khách được dự báo sẽ giảm 48% trong năm nay, cao hơn mức giảm 38% được dự tính trước đó. 
Tổng giám  đốc IATA, Alexandre de Juniac chia sẻ với Reuters TV trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, cho rằng đại dịch này đã khiến ngành du lịch hàng không mắc kẹt trong bế tắc, do nhiều đội bay không thể cất cánh và không ai có thể chắc chắn được khi nào các biện pháp hạn chế đi lại mới được nới lỏng. IATA đã kêu gọi các chính phủ cần ngay lập tức hỗ trợ, giải cứu cho các hãng hàng không trong cuộc khủng hoảng này. 
IATA cũng cảnh báo rằng trong vài tuần tới, nếu không được giúp đỡ, nhiều hãng hàng không sẽ phá sản. Các hãng hàng không như Lufthansa và British Airways cho biết họ hi vọng thị trường nội địa sẽ là thị trường đầu tiên mở cửa trở lại, như thị trường nội địa của Trung Quốc, sau đó hi vọng các chuyến bay quốc tế sẽ dần được phép hoạt động trở lại. 

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.