Hàng không thế giới hạ dự báo lợi nhuận 2014

Hàng không thế giới hạ dự báo lợi nhuận 2014 ảnh 1
Ngành hàng không toàn cầu vừa hạ dự báo lợi nhuận năm 2014 do giá nhiên liệu tăng đồng thời cho rằng chính sách tài chính của Venezuela; cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và vụ mất tích máy bay của hãng hàng không Malaysia đang góp phần vào triển vọng tăng trưởng thấp của ngành.

Ông Tony Tyler, Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), cho biết lợi nhuận của ngành trong năm nay dự kiến sẽ đạt 18,7 tỷ USD, giảm so với mức dự báo 19,7 tỷ USD đưa ra hồi tháng 12/2013 do giá nhiên liệu đã tăng cao hơn.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức kỷ lục 17,3 tỷ USD của ngành trong năm 2010.

Cũng theo ông Tyler, một số nguyên nhân khác ảnh hưởng tới doanh thu của ngành có thể kể đến chính sách của Venezuela cấm các hãng hàng không quốc tế chuyển lợi nhuận ra bên ngoài lãnh thổ; tình hình bất ổn tại Ukraine đẩy giá dầu leo thang và sự cố mất tích của máy bay chở khách MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline.

Tổng doanh thu của toàn ngành trong năm nay dự kiến vào khoảng 745 tỷ USD, trong khi lợi nhuận ròng tiếp tục ở mức thấp vào khoảng 5,65 USD/hành khách.

Con số này cao hơn mức 4,13 USD/hành khách năm 2013 song vẫn thấp hơn mức kỷ lục 6,45 USD/ hành khách năm 2010.

Các hãng hàng khong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và Mỹ Latinh dự kiến sẽ đạt lợi nhuận lần lượt 3,7 tỷ, 3,1, 2,2 tỷ và 1 tỷ USD năm nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.