Hàn Quốc: Tập trung tạo công ăn việc làm

(ĐTTCO) - Một trong những nhiệm vụ lớn nhất đặt ra với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là vấn đề kinh tế.
 Nền kinh tế Hàn Quốc gần đây đang có xu hướng hồi phục, tập trung ở lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư. Tuy nhiên, đà hồi phục này vẫn chưa phản ánh trong tiêu thụ nội địa. Đặc biệt, xuất khẩu tăng nhưng vẫn chưa góp phần tăng việc làm trong xã hội.
Những chính sách kinh tế trước đây thông qua việc đầu tư của chính phủ cho các doanh nghiệp, và những lợi ích doanh nghiệp thu được sẽ được chia sẻ với các hộ gia đình thông qua tuyển dụng, thu nhập của người lao động được cho đã không mang lại hiệu quả.
Chính phủ mới của ông Moon Jae-in cho rằng phương hướng chính sách cần được thay đổi, tập trung đầu tư cho người dân bằng cách tạo nhiều việc làm hơn, đặc biệt ở lĩnh vực công, đầu tư nhiều cho giáo dục để nâng cao khả năng lao động, cũng như tích cực đầu tư vào dịch vụ xã hội liên quan đến chất lượng cuộc sống như chăm sóc sức khỏe và phúc lợi.

Hàn Quốc: Tập trung tạo công ăn việc làm ảnh 1 Công nhân làm việc tại nhà máy của Hyundai tại Asan, Hàn Quốc. 
Trọng tâm trong chính sách việc làm của Tổng thống Moon Jae-in là tạo ra 810.000 việc làm ở khối nhà nước, bao gồm 170.000 việc làm ở lĩnh vực dịch vụ, nhằm đảm bảo an toàn, trị an, phúc lợi cho người dân.
Ông Moon Jae-in cũng cam kết tạo thêm 340.000 việc làm ở các cơ quan nhà nước về dịch vụ xã hội và 300.000 việc làm ở cơ quan nhà nước, bao gồm cả việc làm theo hợp đồng ngắn hạn và dài hạn, bằng cách giảm giờ làm. Cộng thêm 500.000 việc làm ở khối tư nhân, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đặt mục tiêu tạo thêm 1,31 triệu việc làm cho xã hội. Để hoàn thành mục tiêu này, ông Moon Jae-in đã cho thành lập Ủy ban Việc làm.
Vấn đề đặt ra là chính phủ mới cần thiết lập được nguồn tài chính cần thiết cho đối sách việc làm. Tổng thống Hàn Quốc tính toán rằng để tạo thêm 810.000 việc làm ở khối nhà nước sẽ cần 4.200 tỷ won (3,72 tỷ USD). Nguồn ngân sách này có thể được huy động thông qua việc điều chỉnh lại thứ tự ưu tiên trong chi tiêu tài chính, nâng thuế doanh nghiệp, tăng thuế với người thu nhập cao.

Chính sách kinh tế vĩ mô tất yếu có liên quan mật thiết với chính sách việc làm. Nếu chính phủ Hàn Quốc rót ngân sách để tạo công ăn việc làm, thu nhập hộ gia đình sẽ tăng, giúp hộ gia đình giảm bớt được gánh nặng trả nợ, kích thích tiêu thụ nội địa. Tạo thêm việc làm cũng được cho là giải pháp cho vấn đề nợ hộ gia đình đang ngày một trở nên trầm trọng.
Nói cách khác, ngân sách sẽ phát huy vai trò một cách tích cực trong thúc đẩy nền kinh tế. Để làm được điều này, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in có kế hoạch nới mức tăng chi tiêu tài chính lên gấp đôi, từ mức bình quân 3,5% trong kế hoạch điều hành tài chính quốc gia 2016-2020, lên thành 7%. Chính phủ mới sẽ xúc tiến cải cách tài chính và nguồn thu thuế, hoặc tăng thuế nếu cần thiết. 

Về điều này, các chuyên gia kinh tế nhận định chính phủ Hàn Quốc cần duy trì được đà hồi phục kinh tế hiện nay, đồng thời phải tập trung vào các bài toán trung và dài hạn như cải cách cơ cấu, tìm kiếm ngành công nghiệp mới, thay vì chỉ dừng lại ở việc hồi phục kinh tế trong ngắn hạn.
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng sự ra mắt chính phủ mới chính là cơ hội thích hợp nhất để thay đổi cơ cấu kinh tế, kêu gọi chính phủ mới tập trung hơn nữa vào vấn đề cải tổ.

Với những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây, Công ty đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nhận định việc ông Moon Jae-in lên nắm quyền đã hóa giải những bất ổn của thị trường Hàn Quốc.
Tuy nhiên, phía trước nền kinh tế Hàn Quốc vẫn còn nhiều thách thức từ bên ngoài. Việc Triều Tiên thử hạt nhân, phóng tên lửa và việc Hoa Kỳ tăng cường chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là mối nguy cơ lớn đối với Hàn Quốc về mặt đối ngoại.

TUỆ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.