Hàn Quốc: Nguy cơ thiếu hụt nhân lực

Hàn Quốc: Nguy cơ thiếu hụt nhân lực ảnh 1
Ảnh minh họa.
Tỷ lệ sinh con tại Hàn Quốc đã ở mức thấp thứ 4 trên thế giới trong suốt 5 năm qua. Nhiều chuyên gia kinh tế Hàn Quốc cho rằng rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Hàn Quốc không phải Bắc Triều Tiên hay Trung Quốc mà chính là tỷ lệ sinh quá thấp tại nước này.

Theo đó Hàn Quốc sẽ đương đầu với trở ngại rất lớn trên con đường tăng trưởng trừ khi các gia đình sinh nhiều con hơn. Ông cho rằng chính phủ Hàn Quốc cần phải cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và hạ chi phí giáo dục của các gia đình.

Trong khi đó, những người phụ nữ Hàn Quốc có tham vọng lớn trong sự nghiệp dù có kết hôn nhưng thường không muốn sinh con, dù Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích người làm việc trong lĩnh vực công sinh thêm con. Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc là 1,21/phụ nữ trong suốt 5 năm qua, mức thấp thứ 4 trên thế giới.

Nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á đang cố gắng đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trong bối cảnh cạnh tranh từ Trung Quốc ngày một lớn hơn. Trung Quốc có chi phí lao động và thuê đất thấp hơn Hàn Quốc.

Một số hãng sản xuất thiết bị điện tử và chất bán dẫn của Nhật Bản, trong đó có Canon, đang cân nhắc chuyển nhà máy đến tỉnh Gyeonggi để tận dụng nhu cầu đối với nhóm sản phẩm này tăng cao, xu thế bắt đầu tư khi Nhật chịu động đất vào tháng 3-2011.

Hãng sản xuất chip dành cho điện thoại di động lớn nhất thế giới Qualcomm cũng đang mở rộng hoạt động tại Hàn Quốc.

(Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật