Hàn Quốc hợp tác tài chính với Iran

(ĐTTCO) - Hàn Quốc đang có những động thái nhằm mở rộng mối quan hệ tài chính với Iran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế với Tehran được dỡ bỏ vào giữa tháng này.

 Hàn Quốc hợp tác tài chính với Iran ảnh 1

Giới chức tài chính Hàn Quốc cho biết, một phái đoàn gồm nhiều quan chức của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao cùng đại diện của các ngân hàng Hàn Quốc sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Tehran trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 30/1 tới, để thảo luận với Ngân hàng Trung ương Iran về những bước đi cần thiết cho việc mở rộng mối quan hệ tài chính song phương.

Một quan chức nói họ sẽ tập trung thảo luận việc tiếp tục sử dụng hệ thống thanh toán dựa trên đồng won của Hàn Quốc vốn được duy trì từ năm 2010 tới nay cũng như việc sử dụng đồng euro và các đồng tiền khác làm loại tiền trung gian mới trong các giao dịch.

Sau khi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ ngày 17/1, các công ty của Hàn Quốc đã có thể tự do làm ăn với các đối tác thuộc đất nước vùng Trung Đông giàu dầu mỏ này mà không cần phải xin phép Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) như trước đây.

Tuy nhiên, việc Mỹ không cho phép sử dụng đồng USD đang khiến Hàn Quốc phải tìm kiếm các đồng tiền khác trong phương thức thanh toán các giao dịch với Iran. Lâu nay Ngân hàng Trung ương Iran vẫn duy trì một tài khoản bằng đồng won của Hàn Quốc với trị giá khoảng 3.000 tỷ won (2,5 tỷ USD) để thanh toán cho các giao dịch giữa hai bên, nhưng hiện các bên đang xem xét phương án sử dụng thêm các đồng tiền khác như đồng euro.

Các ngân hàng Hàn Quốc cũng cho biết, họ sẽ thực hiện việc nghiên cứu thị trường và tính toán khả năng tăng trưởng của Iran. Ngân hàng Woori Bank cho biết họ có kế hoạch cử các nhà nghiên cứu thị trường có nhiều hiểu biết về tình hình khu vực tới Iran, trong khi Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc đang gửi thông báo tới khách hàng hướng dẫn họ về các quy định của chính phủ liên quan đến việc giao thương với Iran, còn ngân hàng KEB Hana Bank thì thông báo họ đang trong quá trình tái lập các tài khoản với các ngân hàng của Iran.

Nhiều ngân hàng của Hàn Quốc cho biết họ sẽ cử người tới dự cuộc họp của Ủy ban hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Iran dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng sau với mục đích giúp các ngân hàng Hàn Quốc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Iran trong tương lai.

Mặc dù đã có những bước đi tích cực như vậy nhưng nhiều ngân hàng Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng khi tiến vào thị trường Iran. Một quan chức ngân hàng cho rằng Iran có những quy định khá cởi mở về việc quản lý vốn nên vào thị trường này không khó, nhưng các ngân hàng cần phải xác định xem ở đó có tiềm năng thực sự hay không trước khi quyết định vào làm ăn tại đây.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.