Hàn Quốc họp khẩn, kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều đối thoại trực tiếp

(ĐTTCO)-Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch tổ chức ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tại cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu Hàn Quốc ngay trong đêm 24/5, vài giờ sau tuyên bố của Tổng thống Trump hủy gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ vô cùng tiếc nuối trước quyết định của người đứng đầu Chính phủ Mỹ.

Ông Moon Jae-in khẳng định: "Việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn." Hàn Quốc cũng đang cố gắng tìm hiểu ý định của ông Trump khi hủy cuộc gặp này.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận trực tiếp về những vấn đề bất đồng tồn tại giữa hai nước.

Cuộc họp khẩn diễn ra trong đêm với sự tham gia của Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, Cố vấn an ninh hàng đầu Chung Eui-yong, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Im Jong-seok cùng một số quan chức khác.
* Trong khi đó, Triều Tiên nói sẵn sàng nói chuyện với Mỹ 'bất cứ lúc nào và cách nào'
Trong tuyên bố được phát đi bởi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nhận định những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "chưa từng có tiền lệ bởi bất kỳ tổng thống Mỹ nào".
"Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những điều chưa từng được thực hiện bởi bất kỳ tổng thống Mỹ nào, trong việc cố gắng tạo ra một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên" - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tỏ ra uyển chuyển và mềm dẻo trong tuyên bố.

"Chúng tôi, một lần nữa, muốn nói với nước Mỹ rằng chúng tôi để ngỏ khả năng giải quyết vấn đề với Mỹ vào bất cứ thời điểm nào và bằng bất kỳ cách nào", tuyên bố của Triều Tiên nhấn mạnh.

Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đề ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng rằng việc bỏ cuộc họp với ông Kim Jong Un xuất phát từ “sự giận dữ và thái độ thù địch” của Triều Tiên.

"Chúng tôi được thông tin rằng cuộc họp được yêu cầu từ phía Triều Tiên, nhưng điều đó đối với chúng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi rất mong được đến đó với ông", ông Trump viết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định nếu ông Kim Jong Un "thay đổi quan điểm về cuộc gặp rất quan trọng này, vui lòng đừng ngại ngần gọi điện hoặc viết thư cho tôi".

Triều Tiên cho Mỹ leo cây?

Quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên của ông Trump đã khiến nhiều người bất ngờ. Bên kia đại dương, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia lúc nửa đêm.

Ông Moon cho rằng cách truyền đạt thông tin giữa Mỹ và Triều Tiên như hiện nay là có vấn đề và góp phần dẫn tới quyết định của ông Trump. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau đó kêu gọi ông Trump và ông Kim Jong Un nên nói chuyện trực tiếp để giải quyết vấn đề.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao giấu tên trong Nhà Trắng tiết lộ Washington quyết định hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều vì Bình Nhưỡng "hứa thật nhiều nhưng thất hứa cũng thật nhiều".

"Trong chuyến đi thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên, Bình Nhưỡng hứa hai bên sẽ gặp nhau tại Singapore hồi tuần rồi để chuẩn bị công tác hậu cần cho thượng đỉnh (dự kiến diễn ra ngày 12-6 - PV)"

"Nhưng khi một đội tiền trạm của Nhà Trắng tới đó, người Triều Tiên đã không xuất hiện. Họ để chúng tôi đứng đó, đợi và đợi. Họ chẳng nói gì với chúng tôi".

Theo vị này, Triều Tiên thậm chí đã cắt kênh liên lạc trực tiếp với Mỹ và dẫn ra một tuyên bố của Bình Nhưỡng hôm 24-5 về việc sẵn sàng đối đầu hạt nhân với Mỹ.

"Kết hợp với những lời hứa đã bị Triều Tiên phá vỡ trong những tuần vừa qua, đó rõ ràng cho thấy một sự thiếu niềm tin sâu sắc... buộc Mỹ phải dừng lại", quan chức này khẳng định.

Tổng thống Trump trước đó nhiều lần nói ông không hài lòng vì vài sự thay đổi trong thái độ của Triều Tiên sau chuyến đi lần thứ hai tới Trung Quốc của ông Kim Jong Un.

TTXVN-Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật