Hàn Quốc giải quyết nạn thất nghiệp

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc ngày 18-8 đã công bố kế hoạch tạo hơn 80.000 việc làm mới nhằm kích thích kinh tế và giải quyết vấn nạn thất nghiệp ở tầng lớp thanh niên. Đây là lần đầu tiên các tập đoàn lớn xứ Kim chi công bố kế hoạch tuyển dụng với quy mô lớn.

Tập đoàn Samsung đã đưa ra chính sách về việc làm cho thanh niên, trong đó có nội dung tuyển dụng mới 30.000 người trong vòng 2 năm tới. Tập đoàn SK cũng công bố phương án hỗ trợ bồi dưỡng 4.000 nhân lực và đào tạo khởi nghiệp cho 20.000 người trong vòng 2 năm tới.

Trong khi đó, Tập đoàn ô tô Hyundai quyết định quy mô tuyển dụng trong năm nay là 10.500 người, cao nhất trong lịch sử của doanh nghiệp này. Tập đoàn LG đẩy mạnh thực hiện loại hình “đào tạo phù hợp với xã hội”, tức là phối hợp với các trường đại học bồi dưỡng nhân tài ở lĩnh vực doanh nghiệp mong muốn rồi doanh nghiệp sẽ tuyển dụng toàn bộ những sinh viên này. Đồng thời tập đoàn này cũng khuyến khích tuyển dụng nhân tài ở tỉnh lẻ.

Mặc dù vẫn khó để có thể khắc phục cơ bản được nạn thất nghiệp hiện nay nhưng con số 80.000 việc làm được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy hiệu quả lớn làm tan chảy “kỷ băng hà” tuyển dụng tại Hàn Quốc.

Cuối tháng 7 vừa qua, Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc cho biết trong nửa đầu năm 2015, số thanh niên Hàn Quốc ở độ tuổi 20 thất nghiệp lên tới 410.000 người. Đây là con số cao nhất kể từ sau năm 2000, khi Hàn Quốc bắt đầu thống kê số liệu. Các chuyên gia nhận định nguyên nhân do nền kinh tế Hàn Quốc đình trệ và giảm tuyển dụng trong năm nay sau đợt tuyển dụng cao từ năm ngoái.

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch-Tài chính Choi Kyoung-hwan cho biết đối tượng thanh niên, con em của thế hệ bùng nổ dân số, vừa tốt nghiệp đại học lại gặp đúng thời điểm Hàn Quốc chuẩn bị áp dụng kéo dài tuổi nghỉ hưu bắt đầu từ năm sau. Do đó, kiếm được việc làm mới trong 3-4 năm tới sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, theo ông Choi Kyoung-hwan, việc giải quyết vấn đề tuyển dụng tầng lớp thanh niên là bài toán của quốc gia.

Hàn Quốc giải quyết nạn thất nghiệp ảnh 1

Số thanh niên Hàn Quốc kiếm được việc làm mới ngày càng khó khăn.

Để giải bài toán trên, Bộ Kế hoạch-Tài chính Hàn Quốc đã công bố “Đối sách tổng hợp về tuyển dụng thanh niên”. Theo đó, tại các cơ quan, công ty nhà nước sẽ tuyển thêm nhiều giáo viên và công chức hơn bằng việc mở rộng áp dụng chế độ nghỉ hưu sớm (tức chưa đủ tuổi về hưu theo quy định nhưng có số năm làm việc đạt tiêu chuẩn) cho các giáo viên, đơn giản hóa thủ tục tuyển dụng công chức được lựa chọn làm việc theo giờ (công chức chính quy có thời gian làm việc 20 tiếng ± 5 tiếng/tuần, tiền lương và xét thăng tiến được áp dụng như công chức thường căn cứ theo thời gian làm việc).

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng quy định nếu cơ quan hay doanh nghiệp nhà nước áp dụng quy định kéo dài độ tuổi về hưu và giảm lương theo giai đoạn sẽ phải sử dụng chi phí cắt giảm này vào việc tuyển dụng mới. Chính phủ sẽ giảm thuế hoặc hỗ trợ cho các doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động thanh niên. Các doanh nghiệp tuyển nhân viên chính thức là thanh niên nhiều hơn so với năm ngoái sẽ được hưởng ưu đãi khấu trừ thuế. Công ty nào áp dụng quy định kéo dài độ tuổi về hưu, giảm dần lương theo giai đoạn và tăng thêm việc làm sẽ được hỗ trợ 9.250USD/người trong vòng 2 năm.

Hàn Quốc cũng có kế hoạch khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tạo thêm 160.000 cơ hội việc làm bằng cách đẩy mạnh chế độ thực tập cho thanh niên tại các công ty vừa và nhỏ, huấn luyện nghiệp vụ vào các ngành mong muốn như sinh học. Ngoài ra, hợp nhất và xóa bỏ các dự án hoặc các trung tâm việc làm thanh niên trùng lặp, điều tra về tỷ lệ xin việc theo từng chuyên ngành để các trường đại học có thể tham khảo nhằm đổi mới các khoa giảng dạy...

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật