Hàn Quốc: đảo lộn cuộc sống vì MERS

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đang lây lan tại Hàn Quốc đã khiến “văn hóa mua sắm” của người dân ở đây thay đổi đột ngột. Ngoài ra, hàng loạt hệ lụy khác ảnh hưởng đối với nền kinh tế Hàn Quốc do MERS.

Kể từ khi MERS lây lan với tốc độ chóng mặt, người dân xứ Hàn chuyển sang dạng mua hàng trên mạng. Theo một báo cáo mới nhất của chuỗi siêu thị bán lẻ E-mart, doanh thu bán hàng trên mạng E-mart Mall từ ngày 1-6, khi ca tử vong đầu tiên do MERS được xác nhận, cho đến ngày 11-6 vừa qua đã tăng gần 63,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong khoảng thời gian này, doanh thu và số đơn đặt hàng trên mạng của chuỗi siêu thị bán lẻ Homeplus đã tăng lần lượt 48,1% và 37,5%. Bên cạnh đó, số đơn đặt hàng online của chuỗi siêu thị Lotte Mart cũng tăng 61,8%. Tình trạng người tiêu dùng tránh đi tới cửa hàng và dồn dập mua hàng trên mạng đang khiến các siêu thị bán lẻ lớn gặp khó khăn vì phải tăng số lượng xe chở hàng và nhân viên đóng hàng. Các chuyên gia nhận định tốc độ mua hàng trên mạng đối với các mặt hàng như điện thoại di động tăng nhanh hơn dự kiến do ảnh hưởng của dịch MERS.

Sinh hoạt của người dân cũng bị đảo lộn. Các buổi công diễn nhạc giao hưởng, biểu diễn của các ca sĩ bị hoãn vô thời hạn với lý do MERS. Riêng ở tỉnh Bắc Jeolla, nơi lần đầu tiên phát hiện dịch MERS ngoài khu vực thủ đô và các vùng lân cận, khoảng hơn 60 sự kiện tập thể đã bị hủy tổ chức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong khu vực. Các công viên thường xuyên có đông người đến vui chơi, giải trí, giờ đây cũng thưa vắng...

Hàn Quốc: đảo lộn cuộc sống vì MERS ảnh 1

Nhân viên Công ty Vận tải nhanh Seoul tiến hành khử trùng
bên trong toa tàu điện ngầm, ngăn ngừa MERS.

Trong khi đó, ngành du lịch Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng bởi MERS. Theo thống kê của các chi nhánh cơ quan du lịch Hàn Quốc đặt ở nước ngoài, chỉ riêng trong ngày 4-6 đã có 4.400 người Trung Quốc, 2.900 người Đài Loan và 1.000 người Nhật Bản hủy kế hoạch đi du lịch sang Hàn Quốc do lo ngại về dịch MERS. Với lý do tương tự, trong ngày 5-6, 64 khách du lịch Thái Lan hủy kế hoạch du lịch.

Đây là lần đầu tiên có du khách Thái Lan hủy lịch đến Hàn Quốc do lo ngại dịch bệnh. Nếu tính từ ngày 20-5, thời điểm Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm MERS đầu tiên, số du khách du nước ngoài hủy lịch đến nước này đã lên tới 20.600 người.

Nhiều chuyên gia bày tỏ quan ngại dịch MERS lan rộng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế của xứ kim chi. Trước tình hình trên, phát biểu tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Kế hoạch và tài chính tại Quốc hội mới đây, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Choi Kyoung-hwan, người hiện đang giữ chức quyền Thủ tướng Hàn Quốc, cho biết cần có sự can thiệp của chính phủ nước này khi MERS đang giáng đòn chí mạng vào nền kinh tế trong nước.

Ông Choi Kyoung-hwan cho rằng việc bổ sung ngân sách phải được làm ngay nếu cần. Cụ thể, chính phủ sẽ theo dõi tình hình ảnh hưởng dịch MERS cho đến cuối tháng 6 này để đưa ra quyết định cụ thể. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ tăng ngân sách bổ sung. Ngoài ra, ông Choi bày tỏ lập trường phản đối việc tăng thuế vì cho rằng trong thời điểm hiện tại tăng thuế chỉ khiến nền kinh tế suy giảm thêm. Nhiều ý kiến cho rằng chính phủ Hàn Quốc phải sớm trấn an người dân để kéo trở lại nhịp sống thường nhật, có như vậy kinh tế xứ kim chi mới không bị tác động xấu.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật