Hàn Quốc đánh thuế 500% gạo nhập khẩu

Đài KBS đưa tin Chính phủ Hàn Quốc đã ra quyết định đánh thuế 513% đối với gạo nhập khẩu từ nước ngoài, một động thái chuẩn bị cho việc phải mở cửa thị trường gạo vào năm 2015.

 Hàn Quốc đánh thuế 500% gạo nhập khẩu ảnh 1
Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực cùng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc sáng 18/9 đã trao đổi với Đảng Thế giới mới cầm quyền về vấn đề này tại quốc hội.

Dự kiến, sau khi báo cáo lên quốc hội, chính phủ nước này sẽ đệ trình bản sửa đổi danh mục ưu đãi lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào cuối tháng Chín này.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu bắt buộc của Hàn Quốc hiện nay là 408.000 tấn vẫn sẽ được giữ nguyên mức thuế 5% như hiện hành. Ngoài ra, khi lượng nhập khẩu gạo tăng vọt, Hàn Quốc có thể đánh thuế đặc biệt khẩn cấp nhằm bảo vệ thị trường trong nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và lương thực Lee Dong-pil cho biết sẽ nỗ lực trong việc thương thảo mức thuế suất này với các nước thành viên WTO.

Ông Lee cũng cho biết chính phủ đã đề ra các chính sách phát triển ngành công nghiệp sản xuất lúa gạo theo góp ý của nông dân như ổn định thu nhập nhà nông, đẩy mạnh tiêu thụ gạo.

Trong khi đó, Hội liên hiệp nông dân toàn quốc kịch liệt phản đối Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực vì trước đó đã cam kết sẽ giữ kín mức thuế suất dự định để đảm bảo lợi ích quốc gia nhưng bây giờ lại đơn phương công bố con số cụ thể.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.