Hàn Quốc cho nổ trạm gác gần biên giới Hàn – Triều

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Hàn Quốc dùng thuốc nổ phá hủy tiền đồn ở gần biên giới liên Triều. Đây là một trong những động thái quyết liệt nhất từ trước đến nay của hai miền để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cho nổ trạm gác gần biên giới Hàn – Triều

Theo AP, quân đội Hàn Quốc đã mời một nhóm phóng viên tới dự sự kiện đánh sập trạm gác ở vùng Cheorwon, khu vực trung tâm biên giới. Sau đó, họ chứng kiến các binh sĩ và công nhân san phẳng một trạm gác khác bằng xe ủi đất.

Các trạm gác này nằm trong Khu phi quân sự DMZ rộng 4 km, trải dài 248 km. Không giống như cái tên của nó, đây là vùng biên giới được tăng cường quân sự nhất thế giới với ước tính 2 triệu bãi mìn xung quanh. Khu vực này cũng là nơi bạo lực và đổ máu xảy ra kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt hồi năm 1945. Dân thường phải có sự cho phép đặc biệt của chính phủ mới có thể tiến vào.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quân đội nước này đã sử dụng thuốc nổ TNT để phá hủy phần trên của trạm gác ở vùng Cheorwon, ở cách thủ đô Seoul khoảng 90 km về phía Đông Bắc. Trong khi hầu hết trạm gác của Hàn đều được dỡ bỏ bằng máy móc thi công vì lý do an toàn và môi trường, thuốc nổ được dùng trong sự kiện phá hủy đầu tiên do trạm này nằm trên đỉnh đồi cao, khó để điều động máy xúc. Tuy nhiên, máy xúc sẽ được sử dụng để bóc phần còn lại của trạm gác nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường. Hiện Hàn Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ 10 trong số 11 trạm gác sau khi đã rút hết binh sĩ và khí tài.
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên sẽ cho nổ các trạm gác. Trước đó, ngày 12-11, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo có thông báo Triều Tiên đã gỡ bỏ hơn 600 quả mìn tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). 

Những động thái này của hai miền bán đảo là nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận được ký trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Trong buổi họp báo sau hội nghị, Tổng thống Moon cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "loại bỏ tất cả các mối nguy chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên"

Hai miền bán đảo đồng ý dỡ bỏ hoặc rút hết khí tài tại 11 trạm gác trong tháng 11. Trong khu vực DMZ, Hàn Quốc hiện có 60 tiền đồn có binh sĩ trang bị vũ khí canh gác và được hàng rào thép bao quanh. Theo ước tính, phía Triều Tiên có 160 trạm.

Tuần trước, Hàn Quốc và Triều Tiên đã hoàn thành việc rút quân và vũ khí khỏi 22 trạm gác biên giới trước khi bắt đầu dỡ bỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng ấm lên giữa hai nước láng giềng. Tuy nhiên, điều này đang gây lo ngại cho nhiều người tại Hàn Quốc và Mỹ khi giải pháp ngoại giao không đưa đến nhiều tiến triển trong kế hoạch dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo thỏa thuận, hai nước cũng sẽ giải giáp làng đình chiến Bàn Môn Điếm và loại bỏ các bãi mìn tại một khu DMZ khác. Đây là địa điểm Hàn - Triều lên kế hoạch cùng tìm kiếm hài cốt quân lính thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. Hai bên cũng đã ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật dọc biên giới.

Một khi hoàn tất giải pháp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân Hàn Quốc – Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ từ 9-17h hàng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật