Hàn Quốc chính thức khởi động đàm phán FTA với Malaysia

(ĐTTCO)-Hai nước đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán vào đúng thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tháng 11 năm nay.

Hàn Quốc chính thức khởi động đàm phán FTA với Malaysia

Hàn Quốc đã chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Malaysia trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á.

Cụ thể, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia Darell Leiking ngày 27/6 đã tổ chức hội đàm qua video, nhất trí theo đuổi hiệp định FTA song phương.

Hai phía đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán vào đúng thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tháng 11 năm nay.

Vòng đàm phán chính thức đầu tiên sẽ được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 11/7 tới đây.

Động thái trên diễn ra sau khi lãnh đạo Hàn Quốc và Malaysia tổ chức hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Ba, nhất trí khởi động đàm phán FTA song phương và xúc tiến kết thúc thỏa thuận trong năm 2019.

Năm 2007, Hàn Quốc đã đạt được FTA với khối ASEAN. Kể từ đó, Seoul đã nỗ lực ký kết các thỏa thuận thương mại tự do riêng rẽ với các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc ở Đông Nam Á với kim ngạch thương mại song phương đạt 19,2 tỷ USD trong năm ngoái.

Trước đó, Hàn Quốc đã ký kết FTA với Việt Nam và Singapore, cũng như đang đàm phán với Indonesia và Philippines.

Nếu các cuộc đàm phán diễn ra thành công, Seoul sẽ ký được hiệp định thương mại tự do với tất cả 5 đối tác thương mại ASEAN hàng đầu của mình.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.