Hàn Quốc chi 800 triệu USD đối phó với hạn chế xuất khẩu của Nhật

(ĐTTCO)-Khoảng 100 công ty dự kiến bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế thương mại của Nhật Bản sẽ được hỗ trợ về tài chính và hành chính để phát triển thành những doanh nghiệp có quy mô toàn cầu.

Bảng thông báo tẩy chay các hàng hóa của Nhật Bản tại một siêu thị ở Seoul của Hàn Quốc, ngày 4/8. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bảng thông báo tẩy chay các hàng hóa của Nhật Bản tại một siêu thị ở Seoul của Hàn Quốc, ngày 4/8. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/8, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này sẽ dành hơn 1.000 tỷ won (khoảng 833 triệu USD) trong ngân sách vào năm tới để đối phó với những biện pháp hạn chế kinh tế của Nhật Bản.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp 3 bên giữa đại diện chính phủ, đảng Dân chủ cầm quyền và Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày.

Tại cuôc họp, các quan chức cấp cao đã nhất trí nỗ lực hế sức để giảm tối đa tác động do quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Theo đại diện của đảng Dân chủ Cho Jeong-sik, các bên nhất trí ưu tiên hàng đầu việc tăng cường năng lực cạnh tranh của các ngành sản xuất thiết bị, linh kiện và vật liệu; theo đó huy động mọi nguồn lực sẵn có trong các lĩnh vực thuế, tài chính và luật pháp.

Cuộc họp cũng nhất trí thành lập một ủy ban do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki làm chủ tịch, tập trung vào việc thúc đẩy các ngành công nghiệp nói trên.

Ngoài ra, chính phủ và đảng cầm quyền sẽ cải thiện các quy định pháp luật hiện hành nhằm đáp ứng nhu cầu của các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp trong nước.

Khoảng 100 công ty dự kiến bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế thương mại của Nhật Bản sẽ được hỗ trợ về tài chính và hành chính để phát triển thành những doanh nghiệp có quy mô toàn cầu.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến tăng tiền trợ cấp cho các nghiên cứu về những vật liệu và hàng hóa chủ chốt.

Phát biểu trước cuộc họp, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng Nhật Bản "đã quay lưng với các cuộc đàm phán ngoại giao cũng như nỗ lực hòa giải của Mỹ và tiến hành một cuộc tấn công kinh tế" nhằm vào Hàn Quốc.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng tiến hành những biện pháp đáp trả quyết định đơn phương của Nhật Bản.

Trong khi đó, tại một cuộc họp với các đại diện ngành công nghiệp Hàn Quốc, Bộ trưởng Công nghiệp Sung Yun-mo cho biết chính phủ sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhằm hỗ trợ các công ty trong nước đối phó với các biện pháp hạn chế của Nhật Bản.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Seoul đã phản đối mạnh mẽ động thái này của Tokyo, cho rằng nó có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do và ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng, ngày 2/8 vừa qua, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê chuẩn loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia ra khỏi "Danh sách Trắng," theo đó khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng.

Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Ngay sau đó, cùng ngày 2/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tuyên bố biết nước này cũng sẽ loại Nhật Bản ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy của Hàn Quốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, hãng Sputnik đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm cấp thị thực đối với một số thành viên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019