Hàn Quốc: BoK đánh tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay

(ĐTTCO)-BoK cho hay những bất ổn liên quan đến lộ trình tăng trưởng kinh tế dự kiến ngày càng tăng, viện dẫn “căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và những rủi ro địa chính trị gia tăng.”

Hàn Quốc: BoK đánh tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 30/8 đã đánh đi tín hiệu về khả năng sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để ngăn chặn đà sụt giảm sâu tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Trong một tuyên bố, BoK cho hay những bất ổn liên quan đến lộ trình tăng trưởng kinh tế dự kiến ngày càng tăng, viện dẫn “căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và những rủi ro địa chính trị gia tăng.” Lạm phát giá tiêu dùng sẽ dao động trong một thời gian ở "mức thấp hơn 0%."

BoK cho hay cơ quan này “sẽ tiến hành chính sách tiền tệ để đảm bảo rằng sự phục hồi tăng trưởng kinh tế tiếp diễn và lạm phát giá tiêu dùng được ổn định ở mức mục tiêu trong trung hạn.”

Trả lời phỏng vấn, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nói rằng hai thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ là Cho Dong-chul và Shin In-seok đã kêu gọi cắt giảm lãi suất khoảng 0,25 điểm phần trăm.

Giá tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Bảy, dưới ngưỡng 1% trong bảy tháng liên tiếp. Tuy nhiên, Thống đốc Lee cho rằng còn quá sớm để lo ngại về nguy cơ giảm phát.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu bị hạn chế cũng được dự báo sẽ tác động tới nền kinh tế Hàn Quốc. Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu một số nguyên vật liệu công nghiệp quan trọng sang Seoul. Đầu tháng này, Nhật Bản cũng chính thức đưa Hàn Quốc khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy.

Xuất khẩu trong tháng Tám của Hàn Quốc dự kiến sẽ nới rộng đà giảm sang tháng thứ chín, do xuất khẩu chất bán dẫn giảm. Riêng 20 ngày đầu tháng Tám, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 13,3% so với cùng giai đoạn năm trước xuống 24,9 tỷ USD.

Trong tháng Bảy, xuất khẩu đã giảm 11% xuống 46,1 tỷ USD và ghi nhận tháng giảm thứ tám liên tiếp giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài và giá chip giảm.

BoK đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế từ mức 2,5% xuống 2,2% do bất ổn gia tăng. Bộ Tài chính nước này cũng hạ ước tính tăng trưởng cho năm nay khoảng 0,2 điểm phần trăm xuống biên độ 2,4-2,5%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019