Hạn hán khiến GDP Thái Lan giảm 0,8%

(ĐTTCO) - Thái Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Hạn hán khiến GDP Thái Lan giảm 0,8% ảnh 1 

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng và kéo dài nhất trong 20 năm trở lại ở nước này sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á giảm tới 0,8%.

Thái Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, đặc biệt là trong nông nghiệp. Có tới 14 tỉnh của nước này đang chịu hạn nặng nề và không thể trồng trọt được bất cứ một loại cây gì. Đợt hạn hán đã kéo dài khoảng 3 tháng nay và có thể sẽ kéo dài thêm 2 tháng nữa, khi mùa mưa đến.

Theo ước tính, thiệt hại do hạn hán sẽ rơi vào khoảng 119 tỷ bạt, tương đương 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, con số thiệt hại này có thể lên tới 154 tỷ bạt bởi thời gian hạn hán vẫn còn có thể kéo dài thêm hơn 1 tháng nữa.

Trong năm 2016, theo báo cáo của Ngân hàng Quốc gia Thái Lan, kinh tế nước này dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 3% nhưng với đợt hạn hán nghiêm trọng này, mức tăng trưởng sẽ chỉ rơi vào khoảng 2%.

Chính phủ Thái Lan cũng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ nông dân các vùng hạn hán, nhưng hàng tỷ USD của chính phủ nước này không cứu vãn được cuộc sống của những người dân nghèo do họ không thể trồng trọt được và cũng không thể mãi trông chờ vào trợ cấp của nhà nước.

Theo một cuộc khảo sát của trường Đại học Nông nghiệp Thái Lan thì mỗi gia đình nông dân ở Thái Lan nợ trung bình 167.000 baht (4700 USD), con số này tăng 12,1% so với năm ngoái.

Không thể làm nông nghiệp, đa phần nông dân ở Thái Lan sẽ không thể kiếm được việc làm khác và để duy trì cuộc sống dẫn đến tính trạng nợ nần gia tăng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật