Hạ viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại USMCA

(ĐTTCO)-Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), qua đó chuyển phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên Thượng viện xem xét vào đầu năm 2020.

Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 385 phiếu thuận, 41 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 19/12 đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), qua đó chuyển phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên Thượng viện xem xét vào đầu năm 2020.

Trước đó, ngày 17/12 vừa qua, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đã thông qua USMCA.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho rằng USMCA sẽ khởi động một giai đoạn đầu tư và tăng trưởng mới, đồng thời chấm dứt một thời kỳ bất ổn ở quốc gia Trung Mỹ này.

Về phần mình, Tổng thống Mexico Lopez Obrador khẳng định việc Hạ viện Mỹ thông qua USMCA là “tin hết sức tốt lành.”

Tuy nhiên, hiện chưa rõ USMCA có được Thượng viện Mỹ thông qua vào cuối năm nay hay không vì trong một phát biểu mới đây, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết thỏa thuận thương mại này chưa được đưa vào danh sách những việc cần làm tại Thượng viện trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Theo ông McConnell, Thượng viện Mỹ khó có thể bỏ phiếu thông qua USMCA cho tới sau phiên luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ông McConnell cũng cho rằng hiệp định này không tốt như mong đợi.

Theo kế hoạch, các cơ quan lập pháp 3 nước Mỹ, Mexico và Canada sẽ phải thông qua hiệp định để văn kiện này chính thức có hiệu lực.

Cho tới nay mới có Quốc hội Mexico thông qua hiệp định này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".