Hạ viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại USMCA

(ĐTTCO)-Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), qua đó chuyển phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên Thượng viện xem xét vào đầu năm 2020.

Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 385 phiếu thuận, 41 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 19/12 đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), qua đó chuyển phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên Thượng viện xem xét vào đầu năm 2020.

Trước đó, ngày 17/12 vừa qua, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đã thông qua USMCA.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho rằng USMCA sẽ khởi động một giai đoạn đầu tư và tăng trưởng mới, đồng thời chấm dứt một thời kỳ bất ổn ở quốc gia Trung Mỹ này.

Về phần mình, Tổng thống Mexico Lopez Obrador khẳng định việc Hạ viện Mỹ thông qua USMCA là “tin hết sức tốt lành.”

Tuy nhiên, hiện chưa rõ USMCA có được Thượng viện Mỹ thông qua vào cuối năm nay hay không vì trong một phát biểu mới đây, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết thỏa thuận thương mại này chưa được đưa vào danh sách những việc cần làm tại Thượng viện trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Theo ông McConnell, Thượng viện Mỹ khó có thể bỏ phiếu thông qua USMCA cho tới sau phiên luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ông McConnell cũng cho rằng hiệp định này không tốt như mong đợi.

Theo kế hoạch, các cơ quan lập pháp 3 nước Mỹ, Mexico và Canada sẽ phải thông qua hiệp định để văn kiện này chính thức có hiệu lực.

Cho tới nay mới có Quốc hội Mexico thông qua hiệp định này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.