Hạ viện Mỹ sẽ ép Phó Tổng thống Pence phế truất ông Trump trước khi luận tội

(ĐTTCO) - Cuối ngày 10/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói trước các nghị sĩ rằng trong tuần này họ sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành thủ tục luận tội.

Bà Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Bà Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Hạ viện dự kiến bỏ phiếu trong ngày 11/1 hoặc 12/1 để thông qua nghị quyết thúc giục ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để phế truất tổng thống trong trường hợp tổng thống không thể hoàn thành nhiệm vụ chính thức của mình.

Bà Pelosi cũng nói rằng sau bước đi này, Hạ viện sẽ “tiến hành thông qua quy trình luận tội”.

Hôm qua, 210 thành viên của Hạ viện Mỹ đã đồng bảo trợ một dự luật về luận tội. Con số này gần đạt đa số trong Hạ viện. 

Trong khi đó, các nguồn tin nắm được tình hình tiết lộ rằng ông Trump có thể nhờ luật sư Rudy Giuliani bảo vệ nếu bị luận tội. 

Ông Giuliani, 76 tuổi, là người đi đầu trong nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống nhưng không thành công. 

Nhóm pháp lý do ông Giuliani dẫn đầu không đưa ra được bằng chứng đáng kể nào để chứng minh đã xảy ra tình trạng gian lận phiếu bầu quy mô lớn ở các bang chiến trường trước khi chiến thắng của ông Joe Biden được xác nhận. Uy tín của ông Giuliani bị suy giảm sau chiến dịch bất thành này. 

Trong một cuộc họp báo, ông Giuliani bị chế giễu khi thuốc nhuộm tóc màu nâu chảy xuống mặt khi ông nói đến chuyện gian lận bầu cử. Ông cũng bị chế nhạo khi tổ chức một sự kiện khác ở khu đỗ xe ở của một công ty ở Pennsylvania nằm ngay cạnh cửa hàng bán các đồ tình dục. 

Cựu thị trưởng TP New York chưa phản hồi đề nghị bình luận về vai trò trong phiên toàn luận tội ông Trump. Nhà Trắng cũng chưa có bình luận nào.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.