Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ ảnh 1

(ĐTTC) - Dự luật nâng trần nợ công thỏa hiệp giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào lúc 7 giờ 9 phút tối 1-8 (giờ Hoa Kỳ), với 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống, theo tin từ tờ Nhật báo Quốc gia (National Journal). Trong khi đó, theo Bloomberg, tỷ lệ bỏ phiếu là 249-178.

Như vậy, dự luật mang tên Đạo luật Kiểm soát Ngân sách (BCA) sẽ được Thượng viện bỏ phiếu ngay trong ngày hôm nay và nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua, vì đây là dự luật đã được cả 2 đảng thỏa hiệp.

Nếu được thông qua, có thể dự luật sẽ nhanh chóng được trình lên Tổng thống Obama ký để trở thành luật kịp thời hạn 2-8, là hạn chót mà Nhà Trắng đã đưa ra. Nếu mọi việc diễn biến đúng như dự tính, thời gian BCA từ dự luật trở thành luật có lẽ nhanh nhất từ trước đến nay.

Các thị trường và nhà đầu tư toàn cầu có thể thở phào nhẹ nhõm, nhưng người Hoa Kỳ vẫn nặng gánh lo. Tờ Daily Mail của Anh cho biết nhiều nhà phân tích chỉ trích Tổng thống Obama đã “bán rẻ” lợi ích của người dân để bảo đảm cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Theo họ, dự luật là một sự thất bại của đảng Dân chủ khi đã từ bỏ hầu hết các nguyên tắc của đảng phái để thỏa hiệp với đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cho phép nâng trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD từ mức 14.300 tỷ USD hiện nay, và cắt giảm chi tiêu công từ 2.400 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, cách kiểm soát ngân sách của dự luật chỉ đơn thuần là cắt giảm chi tiêu công, một điều sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến thu nhập và dịch vụ được hưởng của người dân, trong khi không bao gồm bất kỳ việc tăng thuế nào như hô hào lúc đầu của Tổng thống Obama và đảng Dân chủ.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.