Hạ viện Australia thông qua Hiệp định CPTPP

(ĐTTCO)- Hiệp định CPTPP được Hạ viện Australia thông qua với tỷ lệ ủng hộ sít sao, chỉ chênh 1 phiếu so với số phiếu không ủng hộ.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (phải) cùng đại diện các nước tham gia lễ ký Hiệp định CP-TPP ở Santiago ngày 8/3. (Ảnh: THX/TTXVN).

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (phải) cùng đại diện các nước tham gia lễ ký Hiệp định CP-TPP ở Santiago ngày 8/3. (Ảnh: THX/TTXVN).

Chiều 17/9, Hạ viện Australia vừa thông qua Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP) sau khi nhận được sự ủng hộ của Công đảng đối lập. Đây là bước đưa nước này tiến gần hơn tới việc chính thức thông qua Hiệp định thương mại thuộc loại lớn nhất thế giới.

Hiệp định CP-TPP được Hạ viện Australia thông qua với tỷ lệ ủng hộ sít sao, 72 phiếu (bao gồm 71 phiếu của Nghị sỹ và 1 phiếu của Chủ tịch Hạ viện), chỉ chênh đúng 1 phiếu so với số phiếu không ủng hộ. Tỷ lệ sít sao cho thấy rõ CP-TPP đang là vấn đề gây tranh cãi, không chỉ trên chính trường mà cả trong dư luận Australia.

Phe ủng hộ mà tiêu biểu là cựu Bộ trưởng Thương mại Australia - Steve Ciobo cho biết, Hiệp định CP-TPP cho phép các nhà xuất khẩu Australia có thể dễ dàng xâm nhập vào thị trường với 500 triệu người tiêu dùng, qua đó đưa thu nhập quốc gia lên đến 15,6 tỷ AUD.

Phát biểu vào chiều nay, cựu Bộ trưởng Ciobo cũng nhấn mạnh, các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò, đường, lương thực sẽ được tự do thâm nhập vào các thị trường các nước thành viên CP-TPP. Đặc biệt, nhờ có Hiệp định CP-TPP, nhiều hàng hóa là thế mạnh của Australia như thịt bò, các sản phẩm từ sữa, lương thực, hải sản, rượu sẽ thuận lợi hơn khi thâm nhập vào các thị trường khó tính như Nhật Bản do thuế suất được ưu đãi hơn trước.

Không chỉ các mặt hàng nông sản, giáo dục và đào tạo nghề cũng được cho là lĩnh vực sẽ có thêm nhiều cơ hội khi nhiều rào cản được gỡ bỏ tại các nước thành viên CP-TPP như Brunei Darussalam, Nhật Bản, Malaysia và Mexico.

Trong khi đó, những người hoài nghi thì cho rằng, Hiệp định CP-TPP sẽ không có lợi đối với nền kinh tế Australia. Nghị sỹ độc lập Bob Katter cho biết, thương mại tự do và việc dỡ bỏ thuế sẽ làm phá hoại ngành công nghiệp Australia, bởi vì các sản phẩm nội địa không thể cạnh với các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.

Một nghị sỹ thuộc Đảng Xanh - Adam Bandt quay sang chỉ trích Công đảng khi ủng hộ điều khoản giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư (ISDS) khi cho phép người nước ngoài có thể kiện chính phủ các nước thành viên CP-TPP. Bằng cách này, sẽ ảnh hưởng đến quyền tài phán quốc gia và làm suy yếu luật pháp của Australia.

Liên đoàn lao động Australia cũng phản đối khi cho rằng, Hiệp định này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới người lao động Australia do sự di chuyển tự do của lực lượng lao động nước ngoài.

Sau khi CP-TPP được Hạ viện Australia thông qua vào hôm nay sẽ được chuyển lên Thượng viện để xem xét. Hiện chưa rõ quyết định cuối cùng của Thượng viện sẽ ra sao, song cho đến lúc này có thể thấy Hiệp định CP-TPP cũng không dễ được thông qua. Thượng nghị sỹ Rebekha Sharkier cho biết, các Nghị sỹ sẽ chỉ ủng hộ Hiệp định này khi có bằng chứng độc lập cho thấy những lợi ích mà Australia thu được.

Hiệp định CP-TPP bao gồm 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định này chiếm 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu dân với tổng kim ngạch thương mại đạt hơn 10.000 tỷ USD.

Hiệp định CP-TPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày khi có ít nhất 6 quốc gia thành viên cùng phê chuẩn. Đến lúc này, đã có 3 quốc gia phê chuẩn CP-TPP đó là Mexico, Nhật Bản và Singapore. Dự kiến, trong những tháng tới, New Zealand, Peru và Canada cũng sẽ xem xét để đi đến thông qua Hiệp định CP-TPP.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật