Google trả 55 triệu USD tiền thuế năm 2012 ở Anh

Google trả 55 triệu USD tiền thuế năm 2012 ở Anh ảnh 1
Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa mới thanh toán khoản tiền thuế 35 triệu bảng Anh, tương đương 55 triệu USD, từ khoản thu nhập 4,9 tỷ USD ở thị trường Anh trong năm 2012.

Trước đó, năm ngoái, Google đã phải trải qua hai lần điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Anh về thực thi các nghĩa vụ nộp thuế.

Google cho biết tập đoàn này không phải trả nhiều thuế ở Anh vì lợi nhuận của tập đoàn không được tạo ra bởi các nhân viên ở Anh.

Google UK Ltd, và các công ty con khác trên lục địa châu Âu, chỉ phải trả ít tiền thuế vì họ chỉ  là nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị cho Google Ireland Ltd, công ty con trụ sở tại Dublin có tên trên hóa đơn cho hầu hết các khách hàng ngoài nước Mỹ.

Google tuyên bố lợi nhuận ít ở Ireland bởi vì công ty này có gửi gần như tất cả lợi nhuận thu được từ các khách hàng ngoài nước Mỹ tới một công ty con tại Bermuda, nơi không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, dưới hình thức lệ phí cấp giấy phép sử dụng tài sản trí tuệ của Google.

Cũng nhờ công ty con ở Bermuda trên mà Gã Khổng lồ tìm kiếm trên Internet chỉ phải trả một mức thuế suất là 2,6% cho khoản thu nhập 8,1 tỷ USD ngoài nước Mỹ trong năm 2012, do tập đoàn này đã chuyển gần như tất cả lợi nhuận ở nước ngoài của mình cho công ty này.

Hành động trên của Google đã bị giới chức trách nhiều nước, trong đó có Anh, lên tiếng cáo buộc Gã khổng lồ tìm kiếm đã có hành vi trốn thuế.

Ủy ban về kiểm toán công của Quốc hội Anh (PAC) đã tố Google dùng các cơ chế "giả tạo" để tránh việc nộp thuế và kêu gọi Chính phủ Anh thay đổi các quy định nộp thuế với các công ty đa quốc gia./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.