Giới phân tích dự báo khả năng Fed giảm lãi suất về gần 0%

(ĐTTCO)-Theo công cụ FedWatch của Nhóm CME, thị trường dự đoán có tới 93,5% khả năng Fed cắt giảm lãi suất cơ bản ngắn hạn ít nhất 0,25% trong cuộc họp ngày 30/10 tới.

Đồng đôla Mỹ tại Washington DC., ngày 18/9/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đồng đôla Mỹ tại Washington DC., ngày 18/9/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại thời điểm Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị nhóm họp vào tuần tới nhằm đưa ra chính sách tài chính đảm bảo kinh tế Mỹ tăng trưởng, có nhiều thông tin phỏng đoán cho rằng nhiều khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm suất.

Điều này đã khiến một số nhà quản lý quỹ trái phiếu chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, như một kênh đầu tư an toàn, tránh rủi ro từ đầu tư trái phiếu ngắn hạn. 

Có nhiều thông tin cho rằng lãi suất ngắn hạn của Mỹ sẽ lần đầu tiên được điều chỉnh về gần mức 0% kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo công cụ FedWatch của Nhóm CME, thị trường dự đoán có tới 93,5% khả năng Fed cắt giảm lãi suất cơ bản ngắn hạn ít nhất 0,25% trong cuộc họp ngày 30/10 tới. Trong khi đó, tỷ lệ dự đoán khả năng này hồi tháng trước là 64,1%.

Trong khi đó, giới chuyên gia phân tích cùng các nhà quản lý quỹ gồm First Pacific Advisors, Columbia Threadneedle và Brandywine Global đều cho rằng thị trường vẫn đánh giá thấp khả năng Fed tiếp tục giảm lãi suất trong năm tới.

Nhóm này cho rằng Fed có khả năng đưa lãi suất cơ bản ngắn hạn về mức gần 0% trước khi tăng lãi suất vào năm 2015.

Trước những đồn đoán trên, trái phiếu có thời hạn 2 năm cũng với các loại trái phiếu ở các thị trường đang nổi định giá bằng đồng USD đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn.

Trước đó, hồi đầu tháng Chín, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC)–cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đã cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2-2,25% xuống biên độ 1,75-2%.

Đây là lần thứ hai Fed cắt giảm lãi suất trong hơn 1 thập kỷ qua, sau lần đầu tiên vào tháng 7/2019.

Việc Fed cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này.

Trong vài tuần qua, các nhà kinh tế liên tục báo động về nguy cơ suy thoái gia tăng đối với kinh tế Mỹ khi lòng tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp và các cuộc khảo khát về hoạt động công nghiệp giảm sút.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Fed đã 2 lần cắt giảm lãi suất nhẵm hỗ trợ kinh tế Mỹ chống đỡ những cơn sốc của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Hiện, giới đầu tư hy vọng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong quyết định dự kiến công bố trong tháng 10 này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".