Giới ngoại giao Mỹ hối thúc Ngoại trưởng phản đối Tổng thốngTrump

(DDTTCO) - Khoảng 100 nhà ngoại giao Mỹ đang hối thúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án vai trò của Tổng thống Donald Trump trong cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra tại Quốc hội hôm 6/1.

Cảnh sát chặn người biểu tình cố gắng vượt qua hàng rào an ninh để xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát chặn người biểu tình cố gắng vượt qua hàng rào an ninh để xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong lá đơn mà CNN tiếp cận được, những người này khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ cần công khai lên án vai trò của ông Trump trong hành vi tấn công bạo lực của người biểu tình và cũng cần nhắc tên đích danh Tổng thống Mỹ. 

“Điều cần thiết đối với các nhà ngoại giao Mỹ là phải truyền thông điệp ra thế giới rằng trong hệ thống của chúng ta, không một ai, kể cả là tổng thống, có quyền đứng trên luật pháp hoặc miễn nhiễm trước các chỉ trích từ công luận”, thư đề nghị của khoảng 100 nhà ngoại giao nêu rõ. 

Những người này chỉ trích ông Trump đã “khuyến khích” người biểu tình xông vào chiếm giữ Điện Capitol, một hành vi gây ra những tổn thất không thể đong đếm được với hệ thống dân chủ cùng hình ảnh của Mỹ ở nước ngoài. Cá nhân ông Trump đã phá vỡ quy luật chuyển giao quyền lực hòa bình từng tồn tại 220 năm qua tại Mỹ. 

Sau đó, ông Trump đã công bố đoạn video ngắn trên mạng xã hội Twitter. Trong đó, Tổng thống Mỹ khẳng định chính phủ mới sẽ lên nhậm chức vào ngày 20/1, cam kết sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực hòa bình, trật tự. Ông cũng lên án hành động của người biểu tình chiếm giữ tòa nhà Quốc hội. 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.