Giáo sư Harvard: Giá nhà ở Trung Quốc đã đạt đỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(ĐTTCO) - Sự phụ thuộc quá mức của Trung Quốc vào lĩnh vực này và mối liên kết chặt chẽ với các ngành khác như đồ nội thất và dịch vụ cho thuê khiến ảnh hưởng của việc sụt giảm hoạt động nhà ở có thể được khuếch đại trên toàn nền kinh tế.

Giáo sư Harvard: Giá nhà ở Trung Quốc đã đạt đỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh và có khả năng sẽ trở thành lực cản đối với tăng trưởng trong các cú sốc kinh tế như đại dịch hiện nay, theo một báo cáo gần đây do giáo sư Kenneth Rogoff của đại học Harvard nghiên cứu.

Theo bài báo của Rogoff thuộc Đại học Harvard và Yuan Yuanchen của Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, sự bùng nổ về giá nhà ở kéo dài hàng thập kỷ đã khiến cả giá cả và nguồn cung đều bị lệch và thị trường có thể đã đạt đến "đỉnh cao bấp bênh". Tuy nhiên nhà ở vẫn chưa chắc là nguyên nhân gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra do các biện pháp bảo vệ của chính quyền Trung Quốc.

Cả thu nhập của hộ gia đình và tăng trưởng nhân khẩu học hỗ trợ đáng kể cho sự bùng nổ này đã có xu hướng chậm lại gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục giảm, theo bài báo được xuất bản bởi Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia ở Hoa Kỳ.

Sự phụ thuộc quá mức của Trung Quốc vào lĩnh vực này và mối liên kết chặt chẽ với các ngành khác như đồ nội thất và dịch vụ cho thuê khiến ảnh hưởng của việc sụt giảm hoạt động nhà ở có thể được khuếch đại trên toàn nền kinh tế. Tờ báo này ước tính rằng bất động sản và các ngành liên quan đóng góp khoảng 29% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

"Chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động bất động sản giảm 20% có thể dẫn đến sụt giảm 5% -10% GDP, ngay cả khi không có sự khuếch đại từ cuộc khủng hoảng ngân hàng hoặc do tầm quan trọng của bất động sản như một tài sản thế chấp".

Bất chấp khả năng can thiệp và điều tiết thị trường của các nhà chức trách Trung Quốc, những tình huống hiện tại "sẽ khiến việc tìm kiếm một bến đỗ mới trở nên khó khăn" và "giá cả giảm nhẹ so với mô hình giá cả tăng cao thông thường, có thể gây ra rủi ro đáng kể".

NSKT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật