Giáo hoàng Phan-xi-cô: CNTB đã thất bại trong đại dịch

CNN
(ĐTTCO) - Giáo hoàng Phan-xi-cô đã chỉ trích cái gọi là lý thuyết kinh tế nhỏ giọt, nói rằng đại dịch đã chỉ ra rằng các chính sách thị trường tự do không thể giải quyết tất cả các nhu cầu của nhân loại.

Giáo hoàng Phan-xi-cô: CNTB đã thất bại trong đại dịch

ng đại dịch đã chỉ ra rằng các chính sách thị trường tự do không thể giải quyết tất cả các nhu cầu của nhân loại.

Trong một thông tri dài 70 trang, hình thức thuyết giảng cao nhất của Giáo hoàng, Giáo hoàng Phanxicô đã vạch ra tầm nhìn của mình về một thế giới hậu đại dịch.

"Bản thân thị trường không thể giải quyết mọi vấn đề, cho dù chúng ta được yêu cầu tin vào tín điều này của đức tin tân tự do", Đức Giáo hoàng viết.

Ông nói thêm rằng chủ nghĩa tư bản thị trường tự do "tự tái tạo" bằng cách sử dụng các lý thuyết ma thuật về "lan tỏa" hoặc "nhỏ giọt" như một giải pháp duy nhất cho các vấn đề xã hội.

Giáo hoàng cho biết "sự lan tỏa" này không "giải quyết được tình trạng bất bình đẳng làm phát sinh các hình thức bạo lực mới đe dọa kết cấu của xã hội."

Thông điệp, được gọi là "Fratelli Tutti," hay "Anh em của tất cả", nhắc lại tầm nhìn của Giáo hoàng về một xã hội đại đồng hơn, mở rộng đến việc sử dụng tài sản tư nhân.

"Truyền thống Kitô giáo chưa bao giờ công nhận quyền sở hữu tư nhân là tuyệt đối hoặc bất khả xâm phạm và đã nhấn mạnh mục đích xã hội của tất cả các hình thức sở hữu tư nhân", Giáo hoàng viết.

Thông điệp bao gồm một loạt các chủ đề xã hội bao gồm nhập cư, án tử hình, chủ nghĩa dân túy và bất công kinh tế.

Ông cũng đề cập đến vấn đề phân biệt chủng tộc, gọi nó là một "loại virus nhanh chóng biến đổi và thay vì biến mất thì lại ẩn nấp và chờ đợi."

Giáo hoàng cũng đặt câu hỏi tại sao phải mất nhiều thời gian Giáo hội Công giáo mới dứt khoát lên án chế độ nô lệ.

"Fratelli Tutti" là thông tri thứ ba của Giáo hoàng Phan-xi-cô, và ông đã ký nó tại lăng mộ của Thánh Phan-xi-cô Assisi.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật