Giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng bị sa thải sau 10 ngày

(ĐTTCO) - Trong một thông tin mới được công bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci vào hôm 31/7 (giờ địa phương), chỉ chưa đầy hai tuần sau khi ông nhận chức vụ này.

Đây là biến động nhân sự mới nhất gây sốc của chính quyền mới 6 tháng tuổi của vị Tổng thống đảng Cộng hòa. Theo Reuters, việc sa thải ông Scaramucci được thực hiện sau một tuần đầy sóng gió của chính quyềnTrump khi nỗ lực thay thế Obamacare của các thành viên đảng Cộng hòa thất bại; phát ngôn viên và chánh văn phòng Nhà Trắng cùng lúc từ chức hé lộ một cuộc chiến ngầm trong tòa Bạch Ốc.

Ông Scaramucci bị sa thải bởi những bình luận “báng bổ” trên tạp chí The New Yorker tuần trước nhằm vào cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

 Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci mới nhận chức được 10 ngày. Nguồn: Reuters
Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci mới nhận chức được 10 ngày.
Nguồn: Reuters

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng tối 31/7, phát ngôn viên Sarah Sander cho biết: “Tổng thống thấy rằng những lời bình luận của ông Anthony là không phù hợp đối với người đảm nhận vị trí giám đốc truyền thông”.

Một quan chức khác cho hay chính chánh văn phòng Nhà Trắng mới John Kelly, vị tướng Hải quân nghỉ hưu, đã yêu cầu Tổng thống sa thải ông Scaramucci.

Trước sự thay đổi đột ngột này, bà Sanders cũng cho hay tất cả các nhân viên Nhà Trắng giờ sẽ báo cáo cho ông Kelly, cùng với con gái của Tổng thống Ivanka Trump và con rể Jared Kushner.

Ông Scaramucci, một nhà tài chính New York, được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc truyền thông 10 ngày trước. Ông là người sáng lập quỹ đầu cơ SkyBridge năm 2005.

Bộ máy nhân sự rắc rối của Nhà Trắng

Căng thẳng trong nội bộ nhân sự Nhà Trắng nổ ra tuần trước khi ông Scaramucci “tấn công” ông Priebus và Bannon, hai nhân vật cấp cao của khu vực Cánh Tây. Cựu giám đốc truyền thông cáo buộc chánh văn phòng Nhà Trắng làm rò rỉ thông tin cho giới truyền thông. Ông Priebus sau đó đã từ chức.

Hôm 31/7, Tổng thống Trump xuất hiện cùng chánh văn phòng Nhà trắng mới tại phòng Bầu dục để tham gia cuộc họp nội các. Ông Trump đã ca ngợi ông Kelly vì đã ngăn chặn được những tranh cãi xung quanh vấn đề an ninh biên giới tại Bộ an ninh nội địa và dự đoán ông Kelly sẽ làm rất tốt công việc mới của mình.

Các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại sự hỗn loạn về nhân sự tại Nhà Trắng có thể khiến nỗ lực thay thế Obamacare cũng như kế hoạch đại tu hệ thống thuế của Hoa Kỳ bị lu mờ.

Tỷ giá đồng USD so với đồng euro cũng đạt mức thấp kỷ lục trong 2,5 năm qua trong ngày cuối cùng của tháng 7 trước viễn cảnh chính trị không tươi sáng sau khi ông Scaramucci ra đi.

Bên cạnh những thách thức nội địa, Tổng thống Trump còn phải cân nhắc biện pháp đáp trả đối với vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, “một điểm đen” trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, chưa gây nhiều sức ép lên Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ còn phải giải quyết một loạt cáo buộc việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 cũng như việc Moscow “bắt tay” với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

infonet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.