Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết

Hơn 700 người thiệt mạng và và hơn 860 người bị thương trong vụ giẫm đạp hôm qua tại thánh địa Mecca, gây ra thảm kịch tồi tệ nhất liên quan đến lễ hành hương của người Hồi giáo hơn hai thập kỷ qua.

Vụ giẫm đạp xảy ra ở Mina, cách thánh địa Mecca của Arab Saudi 5 km, trong lúc đang diễn ra một nghi lễ gọi là "ném đá quỷ dữ".

Hai nhóm người hành hương lớn cùng đổ về một giao lộ ở Phố 204, dẫn đến tình trạng ùn ứ, chen lấn và xô đẩy. Phố 204 là một trong hai tuyến đường chính xuyên qua khu trại dành người hành hương ở Mina đến Jamarat, nơi các tín đồ thực hiện nghi lễ "ném đá quỷ dữ" để trừ tà.

Giới chức cho hay số người thiệt mạng hiện là 717, trong khi có tới 863 người bị thương.

Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết ảnh 1

Thi thể các nạn nhân nằm la liệt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Arab Saudi đổ lỗi cho những người hành hương vô kỷ luật gây ra vụ việc và nói rằng thảm kịch này sẽ không xảy ra nếu họ tuân thủ lịch trình thời gian do giới chức thiết lập.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Nayef ra lệnh làm rõ nguyên nhân vụ việc. Quốc vương Salman cũng ra lệnh thành lập một ủy ban điều tra và xem xét việc tổ chức lễ Hajj.

Thảm kịch đã khơi lại hoài nghi về khả năng quản lý lễ hành hương lớn nhất thế giới hàng năm của Arab Saudi. Nó cũng dẫn đến một cuộc tranh cãi về chính trị khi quan chức các nước đổ lỗi cho nhau trước cả khi các hoạt động cứu hộ kết thúc.

Iran thông báo hiện có khoảng 90 công dân nước này thiệt mạng và 150 người bị thương. Indonesia có ba công dân thiệt mạng và một người bị thương nặng. 30 người Ai Cập cũng thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ có ít nhất 18 người mất tích.

Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết ảnh 2

Hàng trăm nghìn tín đồ vẫn tiếp tục đổ về các cột trụ ở Jamarat
để thực hiện nghi lễ "ném đá quỷ dữ" bất chấp thảm kịch. Ảnh: SPA

Đây là thảm kịch tồi tệ nhất xảy ra trong lễ hành hương Hajj ở thánh địa Mecca 25 năm qua.

Năm 2006, một vụ giẫm đạp tương tự cũng xảy ra ở thánh địa Mecca, khiến 346 người thiệt mạng. Arab Saudi đã chi khoảng một tỷ USD để xây dựng một công trình 5 tầng, đủ sức chứa 300.000 người hành hương mỗi giờ để thực hiện nghi lễ ném đá, nhưng vẫn không ngăn chặn được tình trạng hỗn loạn.

Cách đây hai tuần, một cần trục đổ sập xuống Đại Thánh đường ở Mecca cũng làm 109 người chết.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.