Giải quyết bất đồng trong thế giới rạn nứt

(ĐTTCO) - Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ sẽ diễn ra từ ngày mai 23-1 với chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong thế giới rạn nứt”.
 Diễn đàn WEF diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bị rạn nứt bởi sự cạnh tranh giữa các quốc gia và sự chia rẽ sâu sắc trong các xã hội. Do vậy, sự hợp tác và hài hòa các lợi ích đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Báo cáo Các rủi ro toàn cầu 2018 được WEF công bố trước cuộc họp thường niên nhấn mạnh những nguy cơ gây ra bởi căng thẳng chính trị leo thang, chủ nghĩa bảo hộ, vấn đề môi trường và các cuộc tấn công mạng. Tập hợp những rủi ro trên có thể sẽ tạo ra một năm 2018 tồi tệ. "Thành thật mà nói, năm 2018 không phải là một năm tốt lành. Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng, nhưng người dân các nước bị chia rẽ, các chính phủ không làm tốt nhiệm vụ điều hành, và trật tự toàn cầu đang bộc lộ những rắc rối" - Ian Bremmer, Chủ tịch Tập đoàn Eurasia, nhận định trước thềm cuộc họp.
Theo GS. Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành WEF, hội nghị lần thứ 48 này sẽ giúp vượt qua những rạn nứt với việc tái khẳng định lợi ích chung của các quốc gia và đảm bảo sự tuân thủ của các bên về việc giữ vững cam kết xã hội thông qua tăng trưởng bao trùm. 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại, song vẫn chưa đủ bao trùm và không tạo ra đủ công ăn việc làm.
Với hơn 400 phiên họp, chương trình của diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, vấn đề lãnh đạo trong một thế giới đa cực và đa khái niệm, vượt qua những chia rẽ trong xã hội và tạo dựng phương thức quản trị phù hợp với sự phát triển công nghệ.
Giải quyết bất đồng trong thế giới rạn nứt ảnh 1 Diễn đàn WEF 2018 sẽ diễn ra từ ngày 23-1. 
Sự kiện sẽ quy tụ hơn 1.900 nhà lãnh đạo khu vực kinh tế tư nhân, gần 900 lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ, đại diện giới học giả, các viện nghiên cứu, các tổ chức công đoàn lao động và tín ngưỡng, các doanh nghiệp xã hội và các cơ quan truyền thông. Đồng thời hơn 340 nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu thế giới, trong đó có 10 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi, 9 nhà lãnh đạo các nước Trung Đông và Bắc Phi, và 6 nhà lãnh đạo các nước Mỹ Latin.
Trong đó, có Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ngoài ra còn có các nhà lãnh đạo khác của nhóm Các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) như Lưu Hạc, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Brazil Michel Temer. Lãnh đạo một số tổ chức quốc tế tham dự như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurría... 
Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết sẽ tham dự sự kiện là điều bất thường. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết:  "Tổng thống hoan nghênh các cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự vì mục tiêu “Nước Mỹ trên hết” cùng các lãnh đạo thế giới. Tại diễn đàn năm nay, Tổng thống mong chờ thúc đẩy chính sách của ông nhằm tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp, ngành công nghiệp và công nhân Hoa Kỳ".
Như vậy, giống như tại hội nghị cấp cao APEC và hội nghị cấp cao Đông Á hồi cuối năm 2017, Tổng thống D.Trump muốn tận dụng diễn đàn lớn và nổi tiếng ở Davos để quảng bá cho chủ trương "Nước Mỹ trên hết", muốn dùng khẩu hiệu này soi rọi vào vấn đề toàn cầu hóa và chủ nghĩa đa phương. 


Hoàng My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.