Giải pháp thang máy

Căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở lầu 10 (sân thượng) đối diện một bệnh viện lớn ở quận 3, TPHCM. Diện tích sổ đỏ là 49,54m2 nhưng thực tế vẫn có thêm 1 phòng diện tích hơn 6m2 đang sử dụng do xây dựng sau khi đã có bản vẽ. Ngoài ra, diện tích sân thượng sử dụng chung là 648,2m2. Không gian sạch sẽ, thoáng mát. Giá bán 1,3 tỷ đồng…

Đó là quảng cáo bán căn hộ của Ng. hiện đang làm nhân viên văn thư cho một tờ báo có tiếng của TPHCM. Ăn quận 5, nằm quận 3 nên căn hộ của Ng. được nhiều người quan tâm nhưng sau nhiều tháng rao bán chẳng có ai mua. Với chuyên gia tư vấn có yếu tố “nước ngoài” như tôi, thú thật cũng đành bó tay bởi lý do rất đơn giản: từ nhiều năm nay, gia đình chị cũng như cư dân trong tòa nhà này phải lên xuống căn hộ của mình mà không có thang máy.

Thật tình tôi cũng không cảm thấy ngạc nhiên khi được biết một số tòa nhà chung cư xây dựng trước đây không có thang máy. Tại các nước phát triển tôi có dịp ghé thăm, một số căn hộ chung cư 4-5 tầng người mua phải chấp nhận không có thang máy. Trước năm 1990, nhà nước Singapore khi xây chung cư cao tầng cho người dân, một số tầng cũng không được trang bị thang máy để tiết kiệm chi phí. Nhưng nay được biết Ng. cùng chồng và 3 đứa con ở tòa nhà 10 tầng không có thang máy trong suốt mười mấy năm qua, quả thật tôi hơi bị sốc.

Qua trao đổi, chị cho tôi biết tòa chung cư này được xây dựng trước năm 1975. Sau khi Sài Gòn được giải phóng, Nhà nước tiếp quản và giao cho cơ quan của chị quản lý. Tòa nhà hiện nay thuộc quyền quản lý của Công ty Công ích quận 3 nhưng về sở hữu tất cả căn hộ ở đây đã được hóa giá, tức đã hình thành quyền sở hữu tư nhân. Thật ra tòa nhà có thang máy nhưng đã bị hư từ lâu và chẳng thấy ai đề nghị sửa chữa.

Về mặt an ninh và an toàn phòng cháy chữa cháy, tòa nhà này cho đến nay không có vấn đề gì vì thiết kế thông thoáng và cư dân nơi đây chủ yếu là công nhân viên chức và sau một thời gian cũng phát sinh việc chuyển quyền sở hữu. Ban quản lý tòa nhà là những người được bầu hàng năm với sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương. Cứ khoảng 5 năm có một số chuyên gia kỹ thuật đến kiểm định chất lượng và được biết tòa nhà này còn sử dụng được 10 năm nữa. Mặc dù đồng lương khiêm tốn nhưng gia đình anh chị sống đầm ấm với những đứa con ngoan học hành chăm chỉ bất chấp nỗi vất vả hàng ngày lên xuống căn hộ tầng 10.

Giải pháp thang máy ảnh 1
Cuộc sống của người già trong khu dân cư ở Singapore được cải thiện
nhờ thang máy được trang bị từng tầng lầu.

Nhưng nay Ng. đành phải bán căn hộ vì chồng chị bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, khiến việc đi lại khó khăn. Nếu có thể, Ng. sẽ dùng số tiền bán căn hộ này và vay thêm ngân hàng mua một căn hộ khác phù hợp với chuyện đi lại của anh. Tôi hỏi Ng. thêm về tình hình ngân sách gia đình và cá nhân khá eo hẹp thì với góc độ phân tích tư vấn tài chính cá nhân, đây quả là một quyết định đầy phiêu lưu bởi anh chị sẽ khó kiếm được một căn hộ tương tự ở khu trung tâm, chưa kể đến những chi phí phát sinh khác liên quan đến nơi ở mới.

Theo thiển ý của tôi, giải pháp đơn giản và trong tầm tay của gia đình chị là hãy thử chia sẻ hoàn cảnh của mình với ban quản lý tòa nhà xem có thể sửa chữa thang máy cho cư dân ở đây đi lại dễ dàng. Theo chị, nếu được hỏi ý kiến, cư dân ở đây ai cũng sẵn sàng đóng góp kinh phí để sửa thang máy. Tôi không rõ chi phí sửa chữa thang máy ở tòa nhà này cụ thể là bao nhiêu, nhưng nếu chia cho 83 căn hộ, đây có thể là số tiền chẳng đáng là bao so với những tác hại và nguy cơ về sức khỏe của gia đình Ng. cũng như nhiều cư dân khác trong khu nhà này.

Singapore ngày 20-6-2015

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật