Giải cứu đội bóng Thái Lan: 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang

(ĐTTCO)-Narongsak cho biết, chiến dịch giải cứu tạm ngừng vào tối 8-7 vì "chúng tôi đã sử dụng hết cả oxy". Chiến dịch sẽ tiếp tục lúc 8 giờ sáng 9-7 với phương pháp giải cứu bằng cách lặn đã chứng tỏ thành công. Hiện còn 9 người, gồm 8 cầu thủ nhí và huấn luyện viên còn mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Adul là thành viên đội bóng được đưa ra ngoài đầu tiên

Adul là thành viên đội bóng được đưa ra ngoài đầu tiên

19 giờ 01, Tossathep Boonthong, Giám đốc Y tế Chiang Rai và là một thành viên đội cứu hộ, xác nhận với Reuters: "Hai đứa trẻ đã được đưa ra ngoài, hiện đang ở bệnh viện dã chiến gần hang. Chúng tôi đang kiểm tra thể chất 2 cậu bé và chưa chuyển đến Bệnh viện Chiang Rai".

13 đội y tế đang sẵn sàng bên ngoài hang, mỗi đội có trực thăng và xe cứu thương riêng, cho 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng.

Sau khi được kiểm tra tại chỗ, các cậu bé sẽ được trực thăng đưa về Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cách khoảng 100 km. Tại bệnh viện, 5 bác sĩ cấp cứu sẵn sàng và 30 bác sĩ khác đang chờ.

19 giờ 14, CNA cho biết, một trực thăng đã cất cánh hướng về trung tâm tỉnh Chiang Rai. Trước đó vài phút, một xe cấp cứu được cho là chở 1 cậu bé được giải cứu, đã rời khu vực hang Tham Luang.
19 giờ 37, Trung tướng Kongcheep Tantrawanit cho biết, thêm 4 cậu bé sắp ra ngoài sau khi đã đến "căn cứ" của thợ lặn trong hang.
Các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe các cậu bé trong hang ngày 7-7 và đã lập danh sách giải cứu ưu tiên người yếu nhất được đưa ra đầu tiên, người khỏe nhất được giải cứu cuối cùng.
Đội cứu hộ cho biết mực nước trong hang hạ thấp, nhiều khu vực đã có thể đi bộ được đã giúp rút ngắn thời gian đưa các cậu bé ra khỏi hang. Tuy nhiên, dự báo mưa vẫn tiếp tục vào cuối ngày hôm nay.
19 giờ 52, một thành viên cao cấp nhóm y tế cứu hộ nói với Reuters rằng 6 cậu bé trong đội bóng bị mắc kẹt đã được giải cứu khỏi hang Tham Luang.
20 giờ 07, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan xác nhận trên Facebook, 4 cậu bé đã ra khỏi hang Tham Luang, trong đó 2 cậu bé thứ 3 và 4 được giải cứu lúc 19 giờ 35 và 19 giờ 47.
Giải cứu đội bóng Thái Lan: 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang ảnh 1 Xe cứu thương đầu tiên đến Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. Ảnh: EPA
20 giờ 29, CNA cho biết, một chiếc trực thăng hạ cánh tại sân bay quân sự ở Chiang Rai, sau đó xe cứu thương đưa các cậu bé từ trực thăng đến bệnh viện.
Trước đó vài phút, các nhân viên cứu hộ đã đưa thêm các bình khí vào hang Tham Luang.
Nhiều xe cứu thương đang rời khỏi khu vực hang trong lúc các trực thăng hạ cánh và cất cánh hướng đến bệnh viện.
Giải cứu đội bóng Thái Lan: 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang ảnh 2 Một trực thăng của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu cất cánh từ khu vực hang Tham Luang. Ảnh: REUTERS 
Một cuộc họp báo sắp diễn ra vào lúc 21 giờ.
20 giờ 52, cuộc họp báo bắt đầu.
Một tràng pháo tay khi Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn nói ông đã gặp những cậu bé, có sức khỏe "hoàn hảo".
Narongsak cho biết, hôm nay là ngày có "điều kiện tốt nhất" để giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Có 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái Lan đang tham gia cứu hộ.
Các cậu bé đã lặn khoảng 1km với cậu bé đầu tiên được giải cứu lúc 17 giờ 40. 4 cậu bé được giải cứu đã được lập tức đưa đến bệnh viện.
Lực lượng cứu hộ hiện cần 10 giờ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải cứu.
Narongsak cho biết, chiến dịch giải cứu tạm ngừng vào tối 8-7 vì "chúng tôi đã sử dụng hết cả oxy". Chiến dịch sẽ tiếp tục lúc 8 giờ sáng mai 9-7 với phương pháp giải cứu bằng cách lặn đã chứng tỏ thành công. Hiện còn 9 người, gồm 8 cầu thủ nhí và huấn luyện viên còn mắc kẹt trong hang Tham Luang.
BBC News cho biết, hiện trường đã "hoàn toàn yên tĩnh" sau khi "có rất nhiều hoạt động trong vài phút trước. Có vẻ mọi người rời khỏi khu vực vào ban đêm sau khi  đã làm nhiều nhất có thể cho ngày hôm nay".
* Trước đó, tại cuộc họp báo tổ chức trưa ngày 8-7 ở khu vực gần hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn - chỉ huy chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu niên hiện đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang trong suốt hơn 2 tuần qua, cho biết đã nhiều yếu tố thuận lợi trong đó điều kiện thời tiết lý tưởng, mực nước trong hang giảm xuống mức có thể đi bộ thay vì phải lặn, đang hỗ trợ nhiều cho chiến dịch giải cứu đội bóng. Quá trình giải cứu có thể kéo dài từ 2-4 ngày. 
Tuyên bố trên được ông Narongsak đưa ra trong bối cảnh lực lượng chức năng đã bắt đầu tiến hành chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên từ 10 gờ  sáng (giờ địa phương, tương đương giờ Việt Nam).
Theo ông Narongsak, hiện mức nước đang rất thấp, chỉ còn 30% so với lúc bắt đầu bơm nước ra và nhiều thợ lặn đã có thể đi bộ từ hang thứ 1 sang hang thứ 3, nơi các trẻ em đang bị kẹt có thể đi bộ mà không cần phải lặn. Công tác bơm nước vẫn đang tiếp tục và giới chức Thái Lan đang hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giải cứu thành công 100%. 
Ông Narongsak cho biết 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn người Thái Lan đang tham gia chiến dịch giải cứu. Mỗi người trong đội bóng sẽ được 2 thợ lặn đi kèm ra khỏi các lối đi nhỏ, hẹp, chứa đầy bùn đất. 
Dự kiến 21 giờ tối nay 8-7, cậu bé đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang.
 Bangkok Post dẫn lời một nguồn tin cho biết, các thành viên đội bóng được chia làm 4 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm 4 người; các nhóm còn lại gồm 2, 3 và 4, mỗi nhóm gồm 3 người. Huấn luyện viên của đội bóng nằm trong nhóm cuối cùng.
Trước đó, cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã yêu cầu hơn 1.000 nhà báo đưa tin về vụ việc rời khỏi khu vực gần cửa hang để chiến dịch giải cứu có thể diễn ra.
Phát biểu thông qua loa phát thanh, cảnh sát Thái Lan đề nghị "Tất cả những người không liên quan đến chiến dịch giải cứu cần rời khỏi khu vực này ngay lập tức". Chỉ huy cảnh sát Mae Sai Komsan Sa-ardluan cho biết sau khi đánh giá tình hình, cảnh sát cần không gian để tiến hành chiến dịch giải cứu các nạn nhân.
Lực lượng cứu hộ cũng nhận định 2-3 ngày tới sẽ là "khoảng thời gian lý tưởng" để giải cứu đội bóng. Do mức ôxy trong hang đã ổn định song lượng khí CO2 là một yếu tố cần phải xem xét khi sơ tán các cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên. Bên cạnh đó là mối lo ngại đợt mưa sắp tới có thể gây ngập tới khu vực các nạn nhân đang trú.

TRẦN VŨ - BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật