Giấc mơ cách mạng nông nghiệp số

(ĐTTCO) - KBS World đã giới thiệu về n.thing, một công ty ứng dụng công nghệ mạng internet của vạn vật (IoT) trong trồng cây.
 Việc ứng dụng thành công công nghệ phân tích dữ liệu kết hợp với các cảm biến trong làm vườn đã giúp n.thing thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.
Ông Baek Kyeong-hoon, Giám đốc kỹ thuật của n.thing, cho biết doanh nghiệp được thành lập vào năm 2014, khởi đầu bằng việc cho ra mắt ứng dụng smartphone mang tên Life, nơi có thể lưu lại nhật ký chăm sóc cây trồng, hay ứng dụng Planty, cho phép tưới nước cho cây thông qua mạng internet. “Chúng tôi cũng phát triển một mô hình trồng cây thủy canh cho phép người dùng có thể trồng thảo dược và rau ăn ngay tại nhà. Với những công nghệ mới này, công việc chăm sóc cây trở nên dễ dàng, thuận tiện và thú vị hơn” - ông Baek Kyeong-hoon chia sẻ. 

Người đặt nền móng đầu tiên cho ý tưởng này chính là Giám đốc Kim Hye-yeon của n.thing. Dù tốt nghiệp đại học với chuyên ngành kỹ thuật điện, một chuyên ngành không hề liên quan tới nông nghiệp, Kim Hye-yeon và các cộng sự đã dành trọn tâm huyết phát triển phương pháp trồng cây thuận tiện và thú vị nhất có thể dành cho tất cả mọi người. Dựa trên tiêu chí này, n.thing đã cho ra mắt một ứng dụng trồng cây sử dụng công nghệ IoT. Đây là ứng dụng giúp người dùng kiểm tra được thực trạng và các yếu tố môi trường của cây trồng như thời tiết, nhiệt độ, và mức nước.
Giấc mơ cách mạng nông nghiệp số ảnh 1 Chậu thông minh Planty. 
Với ứng dụng này, n.thing đã hiện thực hóa khái niệm nông nghiệp thông minh trong cuộc sống của con người. Theo ông Baek Kyeong-hoon, hệ thống nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ IoT giúp công việc làm vườn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả với những người lần đầu thực hiện công việc này. Sản phẩm Planty là một chậu cây thông minh giúp giám sát và chăm sóc cây trồng ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có kết nối wi-fi. Các cảm biến bên trong thiết bị sẽ liên tục cập nhật thông số về nhiệt độ, ánh sáng và lượng nước. Người sử dụng sẽ được thông báo khi cây cần được tưới nước và thậm chí còn có thể tưới nước cho cây bằng ứng dụng trên điện thoại của mình. Với sản phẩm Planty của n.thing, người dùng hoàn toàn có thể nắm bắt được nhu cầu của cây và đáp ứng kịp thời thông qua smartphone. Nhờ vậy, dù có đi công tác hay du lịch dài ngày, người trồng cũng sẽ không phải lo cây bị chết héo.

Ông Baek Kyeong-hoon cho biết tháng 1-2014, n.thing đã được tổ chức trợ giúp khởi nghiệp SparkLabs lựa chọn và hỗ trợ khoản vốn đầu tiên. Không lâu sau đó, n.thing liên tiếp nhận được thêm rất nhiều nguồn đầu tư từ TriBeluga, Intops, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Empower Investment. Trong đó, Tribeluga và Empower Investment là 2 nhà đầu tư Trung Quốc. Những nhà đầu tư này rất quan tâm đến sản phẩm của n.thing vì sản xuất thực phẩm cũng là một lĩnh vực trọng yếu của Trung Quốc. Tháng 5-2015, n.thing đã khởi động một chương trình huy động vốn cộng đồng Kick Starter để tạo động lực thúc đẩy kinh doanh trên thị trường quốc tế. Trong chiến dịch này, n.thing đã nhận được 100.000USD vốn góp. 

n.thing hiện đang phát triển một sản phẩm mới có tên gọi Planty Square với tính năng vượt trội hơn cả mô hình chậu trồng cây thông minh ra đời trước đó. Đây là một bộ trồng cây trong nước có kết cấu tựa như viên nén cà phê. Người sử dụng chỉ cần đặt một bao bì đóng gói sẵn có tên Pickcell có chứa đất trồng và hạt giống vào chậu hình vuông, sau đó đổ nước, và cây sẽ cứ thế mọc lên. Bên cạnh đó, n.thing còn phát triển thêm một giải pháp mang tên Smart Farm Solution giúp kiểm tra nhiệt độ, nước và ánh sáng trong các khu trồng cây như trong nhà kính, thông qua smartphone hoặc máy tính để bàn. 

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.